[Vật lí 12] Bài tập giao thoa đồng thời nhiều ánh sáng đơn sắc

T

thesun18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng Y-âng,hai khe cách nhau a=0,5mm,khoảng cách từ hai khe đến màn D=2m.Nguồn S phát ra đồng thời 3 ánh sáng đơn sắc có bước sóng lần lượt là [TEX]{\lambda }_{1}=0,4\mu m[/TEX],[TEX]{\lambda }_{2}=0,5\mu m[/TEX],[TEX]{\lambda }_{3}=0,6\mu m[/TEX] chiếu vào hai khe S1S2.Trên màn,ta thu được một trường giao thoa có bề rộng 20cm.Hỏi trên màn quan sát tổng cộng có bao nhiêu vân sáng cùng màu vs vân sáng chính giữa của trường giao thoa?
 
I

_iniesta_

trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng Y-âng,hai khe cách nhau a=0,5mm,khoảng cách từ hai khe đến màn D=2m.Nguồn S phát ra đồng thời 3 ánh sáng đơn sắc có bước sóng lần lượt là [TEX]{\lambda }_{1}=0,4\mu m[/TEX],[TEX]{\lambda }_{2}=0,5\mu m[/TEX],[TEX]{\lambda }_{3}=0,6\mu m[/TEX] chiếu vào hai khe S1S2.Trên màn,ta thu được một trường giao thoa có bề rộng 20cm.Hỏi trên màn quan sát tổng cộng có bao nhiêu vân sáng cùng màu vs vân sáng chính giữa của trường giao thoa?
tọa độ vân trùng nhau
K1 * lamda1 =k2 *lamda2 =k3*lamda3
4k1=5k2=6k3
gần vân trung tâm nhất --> k1 =15 k2=12 k3=10
khoảng cách gần nhất từ vân trung tâm đến vân trùng thứ nhất i =k1 lamda1 *D /a =2,4cm
số vân L =20 /2,4 =8.333
số vân =8 kể cả vân trung tâm là 9
 
Top Bottom