[Vật Lí 12] Bài tập giao thoa anh sáng

B

bkbattu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong thí nghiệm iâng nguồn sử dụng hai ánh sáng đơn sắc có bước sóng lần lượt là landda1=0,48micromét và landda2=0,72micomet. điểm M là vị trí vân sáng thứ 3 của landa1 và N vi trí vân tối thứ 6 của landa2(kể từ vị trí van sáng trung tâm ) biết M và N ở cùng phía với vân sáng trung tâm . số vân sáng cùng màu với vân sáng trung tâm trên đoạn M N kể cả 2 điểm M N
 
H

hocmai.vatli

Bài này thầy hướng dẫn em làm thôi nhé.
Đầu tiên em lập tỉ số: λ1/λ2 = k2/k1 = 2/3.
Vân sáng trùng màu với vân trung tâm là vị trí có sự chồng chập anh sáng.
Vị trí đầu tiên sẽ là k1 = 3 và k2 = 2.
Vị trí thứ 2 là k1 = 6, và k2 = 4.
vị trí thứ 3 là k1 = 9, và k2 = 6
....
Vậy bài này là đếm số vân trùng trong khoảng từ vị trí M là vân sáng thứ k1 = 3 đến điểm N là vị trí vân tối thứ 6 của λ2. Các em sẽ thấy rằng: Vị trí vân sáng trùng nhau trong khoảng M và N sẽ có k1 > 3 (tức là k2 > 2). Mà tại vị trí điểm N thì k2 = 5 + 0,5 => 2 < k2 < 5.5. Vậy số vân sáng cùng màu với vân sáng trung tâm trong khoảng M và N là vân sáng thứ 2 kể từ vân trung tâm. Nếu tính cả M thì là 2.
Trong quá trình làm bài này các em chú ý M và N nằm cùng một phía so với vân sáng trung tâm.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom