[Vật lí 12] Bài tập giao thoa ánh sáng

0

01636516376

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng bằng khe Y-âng khoảng cách 2 khe a=1,5mm và D=1,5m. ánh sáng sử dụng gồm 3 bức xạ có bước sóng landa1=0,4*10^-6m, landa2=0,56*10^-6m và landa3=0,6*10^-6m. Bề rộng miền giao thoa là 4cm, ở giữa là vân sáng trung tâm, số vân sáng cùng màu với vân sáng trung tâm quan sát được là?
A 5
B 1
C 2
D 4
 
N

nhaclaotam

bài này bạn xét tỉ số giữa lamda1 với lamda2 ---> tỉ số giữa i1 và i2 ----> tìm được tỉ lệ bằng nhau giữa các khoảng vân ------> tìm được những điểm mà ở đó 3 vân sáng trùng nhau -----> tìm được đáp án :D
 
Q

quangtruong94

i1=0.4mm
i2=0.56mm
i3=0.6

lập tỉ lệ rồi tìm bội số chung -> 0.4x21=0.56x15=0.6x14=8.4mm

-> số vân sáng cùng máu vân trung tâm là : [20/8.4]x2+1=5
 
0

01636516376

tại sao số vân sáng cùng màu với vân sáng trung tâm lại được biểu thức như thê? mong bạn giải thích giùm
 
Top Bottom