[Vật lí 12] Bài tập giao thoa ánh sáng

D

dng.nguynththy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, khoảng cách từ 2 khe đến màng là D=2m, a=2mm. Chiếu ánh sáng vào 2 khe có bước sóng thứ nhất là 0,63 micromet,bươc1 sóng thứ hai là 0,45 micromet.
a) Tìm khoảng cách giữa 2 vị trí mà tại đó vân sáng của 2 bưác xạ trên trùng nhau.
b) Trong một khoảng rộng L= 1,26cm. Trên màn quan sát ta thấy hết bao nhiêu vạch sáng. Biết rằng 2 vạch sáng nằm ngoài cùng của khoảng L là kết quả của sự trùng nhau của vân sáng bức xạ trên.
 
Last edited by a moderator:
P

phieuluumotminh

Hình như bài toán thiếu dữ kiện thì phải: khoảng cách giữa 2 khe a=?
 
V

vuongmung

Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, khoảng cách từ 2 khe đến màng là D=2m, a=2mm. Chiếu ánh sáng vào 2 khe có bước sóng thứ nhất là 0,63 micromet,bươc1 sóng thứ hai là 0,45 micromet.
a) Tìm khoảng cách giữa 2 vị trí mà tại đó vân sáng của 2 bưác xạ trên trùng nhau.
b) Trong một khoảng rộng L= 1,26cm. Trên màn quan sát ta thấy hết bao nhiêu vạch sáng. Biết rằng 2 vạch sáng nằm ngoài cùng của khoảng L là kết quả của sự trùng nhau của vân sáng bức xạ trên.
Lần sau bạn chú ý gõ đúng+đủ đề nhé.
a) Câu a chẳng qua là hỏi khoảng vân trùng nhau của 2 bức xạ thôi.
[TEX]i_{12}=k_1.i_1=k_2.i_2 (k_1, k_2 min)=> i_{12}=3,15mm[/TEX]
b) Câu này là hỏi số vân sáng trùng nhau trong đoạn L.
Ta có :
[TEX]-6,3\leq k.i_{12}\leq 6,3[/TEX]
=> có 5 vân sáng
 
Last edited by a moderator:
V

vuongmung

Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, khoảng cách từ 2 khe đến màng là D=2m, a=2mm. Chiếu ánh sáng vào 2 khe có bước sóng thứ nhất là 0,63 micromet,bươc1 sóng thứ hai là 0,45 micromet.
a) Tìm khoảng cách giữa 2 vị trí mà tại đó vân sáng của 2 bưác xạ trên trùng nhau.
b) Trong một khoảng rộng L= 1,26cm. Trên màn quan sát ta thấy hết bao nhiêu vạch sáng. Biết rằng 2 vạch sáng nằm ngoài cùng của khoảng L là kết quả của sự trùng nhau của vân sáng bức xạ trên.
Lần sau bạn chú ý gõ đúng+đủ đề nhé.
a) Câu a chẳng qua là hỏi khoảng vân trùng nhau của 2 bức xạ thôi.
[TEX]i_{12}=k_1.i_1=k_2.i_2 (k_1, k_2 min)=> i_{12}=3,15mm[/TEX]
b) Câu này là hỏi số vân sáng trùng nhau trong đoạn L.
Ta có : 6,3<= k.i_{12}<= 6,3
=> có 5 vân sáng
 
Top Bottom