[Vật lí 12] Bài tập giao thoa ánh sáng

S

s.mario_2011

T

thesun18

Giao thoa với khe Young có a = 0,5mm; D = 2m, dùng là ánh sáng trắng có (lđ = 0,75mm; lt = 0,40mm). Xác định số bức xạ bị tắt tại điểm M cách vân trung tâm 0,72cm.

A: 2

B. 3

C. 4

D. 5


(ghi chú lđ: lamđa đỏ, lt:lamđa tím )
[TEX]{\lambda }_{t}=0,4\mu m,{\lambda }_{d}=0,75\mu m[/TEX]

bị tắt\Rightarrowvân tối:[TEX]{x}_{t}=\frac{(k+0.5)\lambda D}{a}\rightarrow \lambda =\frac{{x}_{t}a}{(k+0,5)D}\leftrightarrow 0,4\mu m \leq \lambda \leq 0,75\mu m\leftrightarrow 1,9\leq k\leq 4\leftrightarrow k=2,3,4\leftrightarrow B[/TEX]
 
Top Bottom