[Vật lí 12] Bài tập giao thoa ánh sáng

T

thesun18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chiếu đồng thời 2 bức xạ đơn sắc có bước sóng 0,4[TEX]\mu m[/TEX] và 0,48[TEX]\mu m[/TEX] vào hai khe của thí nghiệm Young.Biết khoảng cách hai khe là 1,2mm,khoảng cách từ khe tới màn là 3m.Khoảng cách từ vân trung tâm tới vtri gần nhất có cùng màu vs vân sáng trung tâm là?
A 6mm
B 24mm
C 8mm
D 12mm
 
K

kstartl

Mình làm thế này: Gọi k1,k2 là vị trí 2 vân trùng nhau=> [tex]k_1i_1=k_2i_2 => k_1\lambda_1=k_2\lambda_2 => k_2=\frac{5}{6}k_1[/tex]. Dễ thấy [tex] 5k_1=6k_2 => 5i_1=6i_2[/tex] là vị trí đầu tiên vân sáng 2 bức xạ trùng nhau tính từ vân trung tâm, vậy khoảng cách là [tex]5i_1=6i_2=6 mm => A[/tex]. Cái này có thể kẻ bảng cho dễ nhìn mà mình không biết cách gõ text bảng. Mình làm nếu có gì sai mọi người góp ý hộ:).
 
T

thesun18

Mình làm thế này: Gọi k1,k2 là vị trí 2 vân trùng nhau=> [tex]k_1i_1=k_2i_2 => k_1\lambda_1=k_2\lambda_2 => k_2=\frac{5}{6}k_1[/tex]. Dễ thấy [tex] 5k_1=6k_2 => 5i_1=6i_2[/tex] là vị trí đầu tiên vân sáng 2 bức xạ trùng nhau tính từ vân trung tâm, vậy khoảng cách là [tex]5i_1=6i_2=6 mm => A[/tex]. Cái này có thể kẻ bảng cho dễ nhìn mà mình không biết cách gõ text bảng. Mình làm nếu có gì sai mọi người góp ý hộ:).
phải là[TEX]5k_1=6k_2 => 6i_1=5i_2[/TEX] và[TEX]6i_1=5i_2=6 mm[/TEX] mới đúng chứ !
 
Top Bottom