[Vật lí 12] Bài tập giao thoa 3, 4 bức xạ

S

susu_buon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng bằng khe yâng, khoảng cách giữa hai khe kết hợp a=1mm, khoảng cách từ hai khe đến màn D= 50cm. 4 bức xạ sử dụng có bước sóng là: [tex]{\lambda }_{1}=0,64\mu m; {\lambda }_{2}=0,6\mu m ; {\lambda }_{3}=0,54\mu m; {\lambda }_{4}=0,48\mu m[/tex]. Khoảng cách ngắn nhất giữa hai vân sáng cùng màu với vân trung tâm là:
A. 4,8mm B. 4,32mm C. 0,864mm D. 4,32cm
2/ Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng bằng khe yâng, nguồn sáng S phát ra 3 ánh sáng đơn sắc với bước sóng lần lượt là: [tex]{\lambda }_{1}=0,42\mu m [/tex](tím); [tex]{\lambda }_{2}=0,56\mu m [/tex](lục); [tex]{\lambda }_{3}=0,7\mu m [/tex](đỏ). Giữa hai vân sáng liên tiếp có màu giống như màu của vân trung tâm có 14 vân màu lục. Số vân tím và đỏ nằm giữa hai vân trên là:
A. 19 vân tím, 11 vân đỏ
B. 20vân tím, 12 vân đỏ
C. 17 vân tím, 10 vân đỏ
D. 20 vân tím, 11 vân đỏ

Rất mong các bạn giải đáp giúp. Thanks
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

1/ Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng bằng khe yâng, khoảng cách giữa hai khe kết hợp a=1mm, khoảng cách từ hai khe đến màn D= 50cm. 4 bức xạ sử dụng có bước sóng là: [tex]{\lambda }_{1}=0,64\mu m; {\lambda }_{2}=0,6\mu m ; {\lambda }_{3}=0,54\mu m; {\lambda }_{4}=0,48\mu m[/tex]. Khoảng cách ngắn nhất giữa hai vân sáng cùng màu với vân trung tâm là:
A. 4,8mm B. 4,32mm C. 0,864mm D. 4,32cm
Vân cùng màu vân trung tâm là vân trùng của 4 a/s
Điều kiện trùng vân: [TEX]k_1\lambda_1=k_2\lambda_2=k_3\lambda_3=k_4\lambda_4[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 64k_1=60k_2=54k_3=48k_4[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 32k_1=30k_2=27k_3=24k_4[/TEX]

Vân trùng đầu gần nhất ứng với các [TEX]k_i[/TEX] min -> tìm bội chung nhỏ nhất cho 4 số: 32, 30, 27, 24

Cái này thì sử dụng kiến thức phân tích nhân tử hồi cấp II :)
BCNN là: [TEX]2^5.3^3.5=4320[/TEX]
[TEX]\Rightarrow k_1=135[/TEX]
[TEX]i_1=0,32 mm[/TEX]
-> khoảng cách so với vân trung tâm là: [TEX]135 i_1=43,2 mm=4,32 cm[/TEX]
Đáp án D

2/ Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng bằng khe yâng, nguồn sáng S phát ra 3 ánh sáng đơn sắc với bước sóng lần lượt là: [tex]{\lambda }_{1}=0,42\mu m [/tex](tím); [tex]{\lambda }_{2}=0,56\mu m [/tex](lục); [tex]{\lambda }_{3}=0,7\mu m [/tex](đỏ). Giữa hai vân sáng liên tiếp có màu giống như màu của vân trung tâm có 14 vân màu lục. Số vân tím và đỏ nằm giữa hai vân trên là:
A. 19 vân tím, 11 vân đỏ
B. 20vân tím, 12 vân đỏ
C. 17 vân tím, 10 vân đỏ
D. 20 vân tím, 11 vân đỏ

Rất mong các bạn giải đáp giúp. Thanks

Có [TEX]\lambda_1[/TEX] : tím, [TEX]\lambda_2[/TEX] : lục , [TEX]\lambda_3[/TEX] : đỏ

Làm tương tự : [TEX]42k_1=56k_2=70k_3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 3k_1=4k_2=5k_3[/TEX]

Giữa 2 liên tiếp vân cùng màu vân trung tâm cũng như giữa vân trung tâm và vân trùng đầu tiên.

Có 14 thằng lục-> 15 khoảng vân (vì 14 thằng ở giữa, 2 thằng ở 2 đầu biên nên sẽ có 15 khoảng)

Từ (1) có: [TEX]3k_1=4.15=5k_3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow k_1=20, k_3=12[/TEX]

Vậy tím có 20 khoảng (19 vân) đỏ có 12 khoảng (11 vân). Đáp án A
 
M

mua_city

bạn giải sai rồi, bài 2 đấy khó lắm, còn phải xem cái cái vân trùng nhau, tổng vân lục thực tế là lớn hơn 14, nhìn thấy 14 vân lục nhưng các vân trùng của lục vs 2 vân còn lại vẫn chưa tính
 
Top Bottom