[Vật lí 12] Bài tập đồng hồ quả lắc

L

lananh_vy_vp

1) 1 đồng hồ quả lắc đếm giây chạy sai,1 ngày nhanh 1 phút, g =9,8. Cần phải điều chỉnh chiều dài như thế nào để chạy đúng giờ

chạy nhanh-->cần điều chỉnh làm tăng chiều dài quả lắc.
áp dụng ct:
picture.php


[tex]\theta =24.3600.\frac{1}{2}.\frac{\triangle \l }{l_1} = 60[/tex]
[TEX]\Rightarrow \ \frac{\triangle \l }{l_1} \approx \ 0,00138 = 0,138% [/TEX]

Vậy phải tăng chiều dài con lắc đi 1 đoạn bằng 0,138% chiều dài ban đầu.
 
Last edited by a moderator:
B

behoa_kute

mình không hiểu công thức bạn sử dụng.bạn giải thích rõ hơn được không
 
G

girlbuon10594

chạy nhanh-->cần điều chỉnh làm tăng chiều dài quả lắc.
áp dụng ct:
picture.php


[tex]\theta =24.3600.\frac{1}{2}.\frac{\triangle \l }{l_1} = 60[/tex]
[TEX]\Rightarrow \ \frac{\triangle \l }{l_1} \approx \ 0,00138 = 0,138% [/TEX]

Vậy phải tăng chiều dài con lắc đi 1 đoạn bằng 0,139% chiều dài ban đầu.


Hình như vk bị nhầm:D

Ta có:[TEX] t.\frac{\large\Delta T_1}{T}=-60[/TEX] (chạy nhanh mà)
\Rightarrow [TEX]\frac{\large\Delta T_1}{T}=\frac{-1}{1440}[/TEX]
Khi thay đổi chiều dài, có sự biến thiên thứ 2: [TEX]\frac{\large\Delta T_2}{T}=\frac{\large\Delta l}{2l}[/TEX]

Vậy tổng hợp lại ta có sự thay đổi: [TEX]\frac{\large\Delta T}{T}=\frac{\large\Delta T_1}{T}+\frac{\large\Delta T_2}{T}=0[/TEX] vì để đồng hồ chạy đúng mà:p
\Rightarrow [TEX]\frac{\large\Delta l}{2l}=\frac{-\large\Delta T_1 }{T}=\frac{1}{1440}=0,139% >0[/TEX]
\Rightarrow Tăng chiều dài [TEX]0,138%[/TEX] so vs chiều dài ban đầu

P/S: Tuy vk cũng ra kết quả, nhưng mà...cái dấu bị sai:p
 
B

behoa_kute

mình thấy áp dụng công thức này cũng khá hay nè
t(s)/t=f(s)/f=T/T(s)
rùi tuỳ theo ycbt để vận dụng nak
 
Top Bottom