[Vật Lí 12] Bài tập điện xoay chiều

T

thefool

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1.
Một đèn neon đặt dưới hiệu điện thế xoay chiều có giá trị hiệu dụng là 220V và tần số f=50Hz.Biết đèn sáng khi hiệu điện thế giữa hai cực không nhỏ hơn 155V.
hỏi trong 1 giây đèn sáng bao nhiêu lần.
tính tỉ số giữa thời gian đèn sáng và thời gian đèn tét trong 1 chu kỳ.
Đáp án
A 200 lần,4:1
B,100 lần,2:1
C.150 lần;2:1
D 80 lần,3:1
Cho mình hỏi luôn là trong 1 chu kỳ dòng điện đổi chiều mấy lần.Giải thích nhé.
Bài 2:
Một đoạn mạch không phân nhánh có dòng điện sớm pha hơn hiệu điện thế một góc nhỏ hơn pi/2.
A.Trong đoạn mạch không thể có cuộn cảm.
B.Hệ số công suất của đoạn mạch = không
C.Nếu tăng tần số dòng điện lên một lượng nhỏ thì cường độ hiệu dụng qua đoạn mạch giảm.
D.Nếu tăng tần số dòng điện lên một lượng nhỏ thì cường độ hiệu dụng qua đoạn mạch tăng.
Đ/A trong sách là C.
Bài 3:
Một máy dao điện một pha có stato gồm 8 cuộn dây nối tiếp và roto 8 cực quay đều với vận tốc 750vòng/phút,tạo ra xuất điện động hiệu dụng 220V.Từ thông cực đại qua mỗi vòng dây là 4mWb.Số vòng dây của mỗi cuộn dây là
A.25 vòng
B.28 vòng
C.31 vòng
D.35 vòng.
 
O

onlyloveone

Dòng điện đổi chiều 2 lần trong 1 chu kì. Cứ vẽ cái đồ thị của nó ra là thấy ngay -> Câu 1 chọn B
Câu 2 : i sớm pha hơn u nhỏ hơn pi/2 -> mạch có R và ZC>ZL, tăng f thì ZC giảm, ZL tăng, do cái từ "1 lượng nhỏ" cho nên Z giảm, vậy I tăng chứ nhỉ ?
Câu 3 lười tính quá
 
T

tvkkpt

Bài 1 - B
Trong 1 Chu kì thì dòng điện đổi chiều 2 lần, quá rõ ràng rồi mình cũng chẳng biết phải giải thích sao, thì trong 1 chu kì sin đổi dấu 2 lần mà.

Bài 2 - C đúng rồi
I = U / Z
Lúc dòng điện sớm fa hơn HĐT 1 góc nhỏ hơn pi/2 thì Z(C) > Z(L), tăng tần số lên một chút thì Z(L) tăng nhanh hơn so với độ giảm của Z(C) nên Z sẽ lớn hơn -> I giảm

Bài 3 - C
f = (750 / 60) * 4 = 50 Hz => w = 100 pi
Số vòng dây của mỗi cuộn : (Uo / (teta * w)) / 8 = 31 vòng
(Bài này dễ lầm ở 2 chỗ 8 cực là 4 cặp cực và phải dùng Uo cực đại chứ không phải U hiệu dụng)
 
O

onlyloveone

tvkkpt said:
Bài 2 - C đúng rồi
I = U / Z
Lúc dòng điện sớm fa hơn HĐT 1 góc nhỏ hơn pi/2 thì Z(C) > Z(L), tăng tần số lên một chút thì Z(L) tăng nhanh hơn so với độ giảm của Z(C) nên Z sẽ lớn hơn -> I giảm
ZC>ZL nhé. ZC giảm 1 chút, ZL tăng 1 chút, nhưng theo đề bài thì ZC vẫn lớn hơn ZL ? -> (ZC-ZL)2 giảm -> Z giảm chứ ?
 
P

phata4u

Đây là đền neon mà chắc sẽ có chỉnh lưu hay gì đấy chứ tỉ số thế thì như đèn mờ cafê thì vỡ mồm
 
P

phata4u

Nhắc đến này mới nhớ các bác cho hỏi trong chỉnh lưu hai nửa chu kì người ta mắc thêm cái gì như cái điện trở gọi là gì thế? Ko phải diot nha
 
Z

zunk

bài 1 có thể vẽ đưòng tròn lưọng jac ra để giải thick.cứ khi nào pha của hđt đi qua k*pi/4 thì nó bị tăt hoặc sáng lên.

làm bằng cack đó tớ thấy rằng thời jan đèn sáng & tăt trong mỗi T là T/2 => tỉ lệ 1:1
 
T

tvkkpt

zunk said:
bài 1 có thể vẽ đưòng tròn lưọng jac ra để giải thick.cứ khi nào pha của hđt đi qua k*pi/4 thì nó bị tăt hoặc sáng lên.

làm bằng cack đó tớ thấy rằng thời jan đèn sáng & tăt trong mỗi T là T/2 => tỉ lệ 1:1

Bạn làm sai rồi vì 220V là hiệu điện thế hiệu dụng
sinwt = 155 / 220căn2 = 1/2, vẽ đường tròn lượng giác ra sẽ thấy đèn sáng trong 2T/3 và tắt trong T/2 => 2 : 1
 
Top Bottom