[Vật Lí 12] Bài tập điện xoay chiều

B

bangluuli

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một đoạn mạch AB bao gồm đoạn mạch nhỏ AM và MB mắc nối tiếp với nhau. Đoạn AM chứa R. Đoạn MB chứa cuộn dây nối tiếp với tụ điện có điện dung C. Dùng vôn kế đo điện áp đoạn mạch MB. Thay đổi tần số của dòng điện đến giá trị f thì vôn kế chỉ giá trị nhỏ nhất =20v. lúc đó nối tắt đoạn AM bằng 1 dây dẫn thì vôn kế có số chỉ 100v và cường độ dòng điện hiệu dụng qua mạch là 2,5A. điện trở của mạch la???
 
Z

zen_hero

Giả sử đoạn MB L thuần cảm:
Biểu thức [TEX]U_{MB}=\frac{U\left | Z_{L}-Z_{C} \right |}{\sqrt{(R+r)^{2}+(Z_{L}-Z_{C})^{2}}}[/TEX] thì Umin = 0.

Vậy cuộn cảm có r:
ta có [TEX]U_{MB}=\frac{U\sqrt{r^{2}+(Z_{L}-Z_{C})^{2}}}{\sqrt{(R+r)^{2}+(Z_{L}-Z_{C})^{2}}}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]U_{MB}=\frac{U}{\sqrt{\frac{(R+r)^{2}+(Z_{L}-Z_{C})^{2}}{r^{2}+(Z_{L}-Z_{C})^{2}}}}[/TEX]

Đặt [TEX]y=\frac{(R+r)^{2}+(Z_{L}-Z_{C})^{2}}{r^{2}+(Z_{L}-Z_{C})^{2}}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]y=\frac{R^{2}+2Rr}{r^{2}+(Z_{L}-Z_{C})^{2}}+1[/TEX]

Để [TEX]U_{MB}[/TEX] min thì y max \Leftrightarrow [TEX]f=r^{2}+(Z_{L}-Z_{C})^{2}[/TEX] min.

Áp dụng BDT côsi cho f: thì [TEX]r=\left | Z_{L}-Z_{C} \right | (1)[/TEX]

\Rightarrow [TEX]U_{MB}=\frac{U}{\frac{R^{2}+2Rr}{2r^{2}} (*)[/TEX]

lúc sau khi nối tắt R: [TEX]Z_{BM}=\frac{100}{2.5}=40; U_{AB}=100V[/TEX]
[TEX]r^{2}+(Z_{L}-Z_{C})^{2}=1600 (2)[/TEX]

thế 1 vào 2 \Rightarrow [TEX]r=20\sqrt{2}[/TEX]

Thay [TEX]U=100, r=20\sqrt{2}[/TEX] vào (*) \Rightarrow R=34,96 (không biết có sai chỗ nào không mà số lẻ thía ^^)

tới đây bạn giải quyết típ nha, bùn ngủ quá ùi, ngồi mò talex mệt chết mất
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom