[Vật lí 12] Bài tập điện xoay chiều

H

haidang001_b52

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho mạch RLC mắc nt,cuộn dây thuần cảm có
gif.latex

thay đổi f của hiệu điện thế.xđ tần số góc để hdt hiệu dụng giữa 2 bản tụ điện max,
tks nhiều
 
N

nokute229

cái này có công thức sẵn nè, w (ômêga) thay đổi, Ucmax thì [tex] w= \frac{1}{L}.\sqrt[2]{\frac{L}{C}-\frac{R^2}{2}} [/tex]
theo đó tính được w = 100pi bạn nhé :D
 
H

haidang001_b52

cái này có công thức sẵn nè, w (ômêga) thay đổi, Ucmax thì [tex] w= \frac{1}{L}.\sqrt[2]{\frac{L}{C}-\frac{R^2}{2}} [/tex]
theo đó tính được w = 100pi bạn nhé :D
cám ơn câu trả lời của bạn,đáp án đúng là 100pi,nhưng cái công thức ý CM kiểu j vậy,bạn có thể giải thích kĩ hơn ko?>?thank nhiều
 
D

duynhan1

[TEX]U_{C}= \frac{U . Z_C}{\sqrt{R^2 + (Z_L-Z_C)^2} } = \frac{U}{C. \sqrt{\omega^2 R^2 + \omega^4 L^2 - \frac{2 \omega^2L }{C} + \frac{1}{C^2} }[/TEX]
Do đó UC max khi: [TEX]\omega^4 L^2 + \omega^2 ( R^2 - \frac{2L}{C}) [/TEX] min
[TEX]\Leftrightarrow \omega^2 = \frac{ \frac{2L}{C}-R^2}{2L^2} \\ \Leftrightarrow \omega = 100 \pi [/TEX]

Từ bài trên ta có thể rút ra công thức, [TEX]RLC[/TEX] có U không đổi, thay đổi [TEX]\omega [/TEX] sao cho điện áp hiệu dụng trên tụ C đạt max, khi đó ta có:
[TEX]\omega = \frac{1}{L} \sqrt{\frac{L}{C} - \frac{R^2}{2}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

haidang001_b52

[TEX]U_{C}= \frac{U . Z_C}{\sqrt{R^2 + (Z_L-Z_C)^2} } = \frac{U}{C. \sqrt{\omega^2 R^2 + \omega^4 L^2 - \frac{2 \omega^2L }{C} + \frac{1}{C^2} }[/TEX]
Do đó UC max khi: [TEX]\omega^4 L^2 + \omega^2 ( R^2 - \frac{2L}{C}) [/TEX] min
[TEX]\Leftrightarrow \omega^2 = \frac{ \frac{2L}{C}-R^2}{2L^2} \\ \Leftrightarrow \omega = 100 \pi [/TEX]

Từ bài trên ta có thể rút ra công thức, [TEX]RLC[/TEX] có U không đổi, thay đổi [TEX]\omega [/TEX] sao cho điện áp hiệu dụng trên tụ C đạt max, khi đó ta có:
[TEX]\omega = \frac{1}{L} \sqrt{\frac{L}{C} - \frac{R^2}{2}}[/TEX]

đáp án đúng là 100[TEX]\pi [/TEX]
nhưng mình có thắc mắc,nếu làm thế này thì sai ở đâu??
ta CM dc
gif.latex

vậy
gif.latex
hay
gif.latex

vậy sai ở đâu,mong anh em chỉ giáo
 
D

duynhan1

đáp án đúng là 100[TEX]\pi [/TEX]
nhưng mình có thắc mắc,nếu làm thế này thì sai ở đâu??
ta CM dc
gif.latex

vậy
gif.latex
hay
gif.latex

vậy sai ở đâu,mong anh em chỉ giáo
Sai là do bạn không hiểu không thức, CT của bạn đúng trong trường hợp mạch RLC có R, L, omega cố định thay đổi ZC( tức thay đổi C) để cho điện áp hiệu dụng hay đầu tụ điện đạt max.
Trong bài trên, là omega thay đổi.
 
Top Bottom