[Vật lí 12] Bài tập Điện xoay chiều

H

huutrang93

Mạch RLC có R*R=L/C và tần số thay đổi được . Khi f=f1 hoặc f=f2 thì có cùng hệ số công suất. biết f2=4f1. Tính hệ số công suất khi đó.

[TEX]R^2=Z_L.Z_C[/TEX]

Cùng hệ số công suất tức

[TEX]Z_{L2}-Z_{C2}=Z_{C1}-Z_{L1} \Leftrightarrow (LC\omega ^2_2-1)\omega _1=(1-LC\omega ^2_1)\omega _2 \Rightarrow LC\omega _1\omega _2=1 \Rightarrow 4LC\omega ^2_1=1 \Rightarrow 4Z_{L1}=Z_{C1} \Rightarrow R^2=4Z^2_{L1}[/TEX]

[TEX]tan \varphi =\frac{R}{Z_{C1}-Z_{L1}}=\frac{2Z_{L1}}{3Z_{L1}}=\frac{2}{3}[/TEX]
 
I

ILoveNicholasTeo

[TEX]R^2=Z_L.Z_C[/TEX]

Cùng hệ số công suất tức

[TEX]Z_{L2}-Z_{C2}=Z_{C1}-Z_{L1} \Leftrightarrow (LC\omega ^2_2-1)\omega _1=(1-LC\omega ^2_1)\omega _2 \Rightarrow LC\omega _1\omega _2=1 \Rightarrow 4LC\omega ^2_1=1 \Rightarrow 4Z_{L1}=Z_{C1} \Rightarrow R^2=4Z^2_{L1}[/TEX]

[TEX]tan \varphi =\frac{R}{Z_{C1}-Z_{L1}}=\frac{2Z_{L1}}{3Z_{L1}}=\frac{2}{3}[/TEX]

hệ số công suất là[TEX] cos \varphi [/TEX]cơ mà .
 
Top Bottom