[Vật lí 12] Bài tập điện mới

H

hoangoclan161

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đoạn mạch gồm ba phần tử R , L , C mắc nối tiếp . Người ta dùng dao động kí để khảo sát . Ban đầu cho [TEX]f=60 Hz[/TEX] người ta vẽ đồ thị u , i cho thấy những giá trị cực đại của hiệu điện thế và cường độ dòng điện đo được khi đó là [TEX]60\sqrt2 V[/TEX] và [TEX]2A[/TEX]. Tìm giá trị của ba phần tử biết khi [TEX]f=50Hz[/TEX] thì các giá trị cực đại (cũng như cực tiểu) của hai đồ thị sẽ cùng nằm trên một đường thẳng đứng (lấy [TEX]\pi ^2=10[/TEX])

CS0.9082260_1_1.jpg
 
Q

quynhdihoc

Khi f=50 có hiện tượng cộng hưởng --> L= 1/ (10^5 .C ) ---> viết công thức ZL, ZC theo C (*)
khi f=60Hz
Khi f=60hz --> Z = 30.căn 2
Dựa vào đồ thị thấy u nhanh pha hơn i góc pi/8
---> tan pi/8 = (ZL-ZC)/R
[TEX]Z^2 = \sqrt{[(tan pi/8)^2 + 1].R^2}= \frac{R}{cos pi/8}[/TEX]
---> R ----> ZL-ZC
thay quan hệ ở * vào là sẽ tìm ra gtrị của L, C, R
 
Top Bottom