[Vật lí 12] bài tập đề thi thử lí

D

defhuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. chiếu một tia sáng đơn sắc có tần số f từ chân không vào một môi trường trong suốt có hằng số điện môi $\varepsilon $, đột tự phẩm $\mu $. Biết vận tốc ánh sáng trong chân không là $c$. Trong môi trường đó tia sáng này sẽ có bước sóng $\lambda '$ được xác định bằng biểu thức nào:

$A.\lambda '=\frac{c}{\varepsilon \mu f}$

$B.\lambda '=\frac{c}{\sqrt{\varepsilon \mu} f}$

$C.\lambda '=\frac{c}{ f}\sqrt{\varepsilon \mu}$

$D. \lambda '=\frac{\varepsilon\mu c}{ f}$

Câu 2 Đoạn mạch AB gồm 2 đoạn mạch AM và MB mắc nối tiếp. Đoạn mạch AM gồm điện trở thuần $R=30$, đoạn mạch MB gồm cuộn dây có điện trở thuần r=10 và cảm kháng $Z_L=30$ mắc nối tiếp với tụ điện có điện dung thay đổi được. Đặt A,B điện áp xoay chiều $U_{AB}=100\sqrt{2}sin(100\pi t)$V. thay đổi C thì thấy khi C=Cm thì điện áp hiệu dụng $U_{MB}$ đạt cực tiểu. Dung kháng $Z_{Cm}$ và điện áp $U_{MB}$ khi đó bằng:

đáp án: 30 ôm và 25V

Câu 3 Một CLLX gồm vật nhỏ có khối lượng 0,2kg và lò xo có độ cứng k=20N/m. Vật nhỏ được đặt trên giá đỡ cố định nằm ngang dọc theo trục lò xo. hệ số ma sát trượt giữa giá đỡ và vật nhỏ là 0,01. Từ ví trí lò xo không bị biến dạng, truyền cho vật vận tốc ban đầu 1m/s thì thấy con lắc dao động tắt dần trong giới hạn đàn hồi của lò xo. Lấy $g=10m/s^2$. Độ lớn lực đàn hồi cực đại của lò xo trong quá trình dao động bằng

Đán án: 1,98 N :(

Câu 4 hạt nhân phóng xạ $_{92}^{234}\textrm{U}$ đứng yên, phóng ra một hạt $\alpha$ và biến thành hạt nhân thori (Th). Động năng của hạt $\alpha $ chiếm bao nhiêu phần trăm năng lượng phân rã?

đán án: 98,3 %

Câu 5 Hạt nhân $_{88}^{226}\textrm{Ra}$ đứng yên phân rã ra một hạt $\alpha $ và biến đổi thành hạt nhân X. Biết rằng động năng của hạt $\alpha $ trong phân rã trên bằng 4,8 MeV và coi khối lượng của hạt nhân tính theo u xấp xỉ bằng số khối của chúng. Năng lượng tỏa ra trong một phân rã là

Đán án: 7,812 MeV :(

Câu 6 Đặt điện áp xoay chiều $u=U\sqrt{2}cos(wt)$ (V) vào hai đầu đoạn mạch R,L,C mắc nối tiếp (cuộn dây thuần cảm). Khi nối tắt tụ C thì điện áp hiệu dụng trên điện trở R tăng 2 lần và dòng điện trong 2 trường hợp này vuông pha nhau. Hệ số công suất của đoạn mạch lúc sau bằng

đáp án : $\frac{2}{\sqrt{5}}$

Câu 7 ban đầu có một mẫu phóng xạ nguyên chất, sau thời gian T số hạt nhân chất phóng xạ giảm đi e lần (e là cơ số của loga tự nhiên với lne=1). Hỏi sau thời gian t=3T thì còn lại bao nhiêu phần trăm khối lượng chất phóng xạ trong mẫu so với ban đầu?

đáp án: 5%

P/S:các cậu làm được câu nào thì cứ làm trước ạ... cảm ơn các cậu :x:-*

mà độ tử phẩm là cái gì các cậu nhỉ_lạ hoắc T_____T
 
Last edited by a moderator:
M

misstotnghiep

câu 2
:[TEX] UMB = I ZMB = I \sqrt{r^2 + (Z_L -Z_C)^2 } = \frac{U \sqrt{r^2+ (Z_L -Z_C)^2}}{(R+r)^2 +(Z_L-Z_C)^2 } = \frac{U}{\sqrt{\frac{R^2 + 2Rr}{r^2 + (Z_L-Z_C)^2} +1}}[/TEX]
UMB min --> mẫu max --> Zl =Zc =30
U=25
cái kia gõ thiếu căn rồi
:D
 
Last edited by a moderator:
M

misstotnghiep

câu 3
vị trí lò xo không biến dạng tại vị trí cân bằng
--> A = v/w = 10cm
độ giảm biên độ sau 1/4T
[TEX]x = \frac{\mu mg}{K} =0,1cm[/TEX]
độ giảm biên độ = 10-0,1 = 9,9cm = 0,099 m
F = KA = 1,98N
 
D

defhuong

câu 3
vị trí lò xo không biến dạng tại vị trí cân bằng
--> A = v/w = 10cm
độ giảm biên độ sau 1/4T
[TEX]x = \frac{\mu mg}{K} =0,1cm[/TEX]
độ giảm biên độ = 10-0,1 = 9,9cm = 0,099 m
F = KA = 1,98N

cậu ơi cho tớ hỏi "tại sao ví trị lò xo không biến dạng lại là ví trí cân bằng " :( :">
:(
 
D

dxh94

1:D
eq.latex
( sgk nâng cao 211: thuyết điện từ về a/s)

eq.latex

thay vào\RightarrowB
4:)bảo toàn động lượng
\RightarrowpHe=pTh\RightarrowK1.4=k2.230 ( vs K1, k2 la động năng cuả He và Th & sd[TEX]P^2=2.k.m[/TEX])
\Rightarrowk1=57,5k2

K1+K2=W\RightarrowK1=0,98W
 
D

dxh94

6:confused:UR2=2UR1\RightarrowI2=2I1\RightarrowZ2=0,5Z1

\Rightarrow[TEX]R^2+(ZL-ZC)^2=2(R^2+ZL^2)[/TEX]

\Rightarrow[TEX](ZL-ZC)^2-2ZL^2=R^2[/TEX]

chia hai vế cho R

\Rightarrowtana1+2tana2=1

& tana1.tana2=-1\Rightarrowtana2=1 or -0,5

tan=1: loai ( vi I1<I2)

tan=-0,5\Rightarrowcos=...

7:Dtớ thay T bằng t nhé , để thế khó nhìn lắm
eq.latex

eq.latex

lúc sau
eq.latex
 
D

dxh94

nếu là con lắc trên mặt phẳng ngang thì vị trí lò xo ko biến dạng là VTCB
con lắc thẳng đứng thì VT lò xo ko biến dạng ko là vtcb
 
D

dxh94

giống như bài 4 ta co :
eq.latex


\RightarrowW=KHe+Kx=4,886

bài tć tớ dùng cách này , sao bây giờ ko dùng đc̣ :confused::confused::confused: (like)
 
N

n0vem13er

1.
k phải nhớ vì k thi :)
3.
đó là vị trí cân bằng mới, do vật bị ma sát nên thay vì quay về vị trí cân bằng thì vật chỉ đi đến gần vị trí cân bằng mà thôi, vị trí này cách vị trí cân bằng [TEX]\Delta A = \frac{m.g.nuy}{k}[/TEX]. Tại đây gia tốc = 0

5.
t cũng ra 4,86 . Bạn cho kute cho đáp số sai r

6.
cách 1 : của thầy triệu béo ở physics-library

chưa nối tắt : [tex]P1=\frac{UR^2}{R}=\frac{U^2}{R}.cos(\varphi_1)^2[/tex]
Khi nối tắt : [tex]P2=\frac{4UR^2}{R}=\frac{U^2}{R}.cos(\varphi_2)^2[/tex]
[tex]==> \frac{cos(\varphi_2)}{cos(\varphi_1)}=2==> cotan(\varphi_2)=2 ==> cos(\varphi_2)=0,8944[/tex]

cách 2 : cách thông thường

UR sau = 2UR trước => Isau = 2I trước => Z trước = 2Z sau
vẽ giản đồ véctơ với ZRLC = 2ZRL và 2 cái này vuông pha nhau
tính toán 1 chút ta được [TEX]cos\varphi = \frac{2}{\sqrt{5}}[/TEX]
 
N

nhoklokbok

:((

1.
k phải nhớ vì k thi :)
3.
đó là vị trí cân bằng mới, do vật bị ma sát nên thay vì quay về vị trí cân bằng thì vật chỉ đi đến gần vị trí cân bằng mà thôi, vị trí này cách vị trí cân bằng [TEX]\Delta A = \frac{m.g.nuy}{k}[/TEX]. Tại đây gia tốc = 0

5.
t cũng ra 4,86 . Bạn cho kute cho đáp số sai r

6.
cách 1 : của thầy triệu béo ở physics-library



cách 2 : cách thông thường

UR sau = 2UR trước => Isau = 2I trước => Z trước = 2Z sau
vẽ giản đồ véctơ với ZRLC = 2ZRL và 2 cái này vuông pha nhau
tính toán 1 chút ta được [TEX]cos\varphi = \frac{2}{\sqrt{5}}[/TEX]

chào bạn^^
cho mình hỏi là câu số 1 của dethuong hỏi tại sao không thi vậy.......mình làm đề thi thử vẫn thường gặp, mặt khác bạn mở sách giáo khoa vật lí nâng cao lớp 12 trang 211, mục 2: thuyết điện từ về ánh sáng có đề cập đến vấn đề này, lại không nằm trong phần chữ nhỏ, vì bao lại có thể kết luận là không ra:((
mình thấy cái này hay, các bạn tham khảo nhé:)
http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1978518&postcount=39
 
N

n0vem13er

chào bạn^^
cho mình hỏi là câu số 1 của dethuong hỏi tại sao không thi vậy.......mình làm đề thi thử vẫn thường gặp, mặt khác bạn mở sách giáo khoa vật lí nâng cao lớp 12 trang 211, mục 2: thuyết điện từ về ánh sáng có đề cập đến vấn đề này, lại không nằm trong phần chữ nhỏ, vì bao lại có thể kết luận là không ra:((
mình thấy cái này hay, các bạn tham khảo nhé:)
http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1978518&postcount=39

ơ chính cậu vừa hỏi vừa tự trả lời r còn gì :)
nó chỉ có trong sách nâng cao mà, nếu ra thì có thể ra ở phần riêng, vậy cậu định làm phần riêng ban nâng cao à :-/
 
Top Bottom