[Vật lí 12] Bài tập dao động

T

trinhvit

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) một vật chất điểm dao động điều hòa trên trục Ox. Khi chất điểm đi qua VTCB thì tốc độc của nó là 20cm/s. Khi chất điểm có tốc độ là 10cm/s thì gia tốc của nó có độ lớn là 40căn3 cm/s2. Biên độ A dao động là:
A 5cm B 4cm C 10cm D 8cm

2) Một vật dđđh với T=0.5s. Trong 1s đầu tiên khoảng thời gian để li độ , vận tốc và gia tốc cùng dấu là
A 0.5s B 0s C 1s D 0,25s

3)Môt vật dao động với phuơng trình x= 3cos(4pi t - 2pi/3) cm. Hãy xác định các thời điểm để vật có vận tốc v=-6pi căn 3 cm/s.

4) một vật dđđh dọc theo trục Ox với pt x=5 cos(pi t + 2pi/3) cm. Quãng đường vật đi đc từ thời điểm t1=2s đến thời điểm t2= 29/6 s là
A 25cm B 27.5cm C 35cm D 45cm

5)một vật dđđh với biên độ A=5cm. Tại thời điểm ban đầu có li độ x=2,5 căn 3 cm và đang chuyển động theo chiều dương. Sau 1/3 chu kì vật đi đc quãng đường bao nhiêu?

6) một vật dđộng theo pt x= Acos(4 pi t =pi/3). tính từ thời điểm ban đầu, sau khoảng thời gian t= 2T/3 vật đi được quãng đượng 15cm. Tốc độ lớn nhát vật đạt đc trong quá trính dao động là
A 20pi cm/s B 16pi cm/s C 24pi cm/s D 30pi cm/s
 
H

hangthuthu

Bài 1:
bạn lưu ý là tốc độ cực đại $v_{max}=\omega A$
sử dụng thêm công thức độc lập thời gian nữa là ra nhé
$\frac{v^{2}}{\omega ^{2}}+\frac{a^{2}}{\omega ^{4}}=A^{2}$
 
H

hangthuthu

Bài 2:
Li độ,vận tốc và gia tốc không có khoảng thời gian nào là cùng dấu bạn nhé,vì x và a luôn luôn trái dấu rồi :$a=-\omega ^{2}x$
 
E

endinovodich12

Theo đề bài ta có :
[TEX]v_{max}=A.\omega=3.4\pi = 12\pi[/TEX]

Vẽ đường tròn lượng giác với trục Ox là biểu diễn đại lượng v với biên độ vận tốc là :[TEX]12\pi[/TEX]
Từ đây ta tính : [TEX]cos(\varphi) =\frac{-6\pi\sqrt{3}}{12\pi}=\frac{5\pi}{6}[/TEX]

Mặt khác từ vị trí ban góc [TEX]\Delta \varphi = - \frac{2\pi}{3}[/TEX]

Do đó từ thời điển t=0 đến thời điểm vật có [TEX]v=-6\pi \sqrt{3}cm/s[/TEX] quay được góc :

[TEX]\Delta \varphi_0 = \frac{5\pi}{6}+\frac{2\pi}{3}=\frac{3\pi}{2}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\Delta t = \frac{\Delta \varphi_0}{\omega} = \frac{\frac{3\pi}{2}}{\4\pi}=\frac{3}{8}(s)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
E

endinovodich12

Câu 4 :
Ta có : [TEX]T=\frac{2\pi}{\omega}=\frac{2\pi}{\pi}=2(s)[/TEX]
Thời gian vật đi được từ thời điểm t=2s đến [TEX]t=\frac{29}{6}(s)[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\Delta t = \frac{29}{6}T-2T=\frac{17}{6}T=2T+\frac{5}{6}T[/TEX]

Từ đây vẽ đường tròn ra thì sau thời gian [TEX]\Delta t = \frac{17}{6}T[/TEX] và pha ban đầu là [TEX]\Delta_0 = \frac{2\pi}{3}[/TEX] thì vật ở vị trí cân bằng

\Rightarrow [TEX]S=4A+\frac{A}{2}+A = 5.4+\frac{5}{2}+5 = 27.5cm[/TEX]

Đến đây đáp án là : B. 27,5cm
 
H

hangthuthu

Bài 5:
tại t=0: $x=\frac{A\sqrt{3}}{2}$ và v>0
sử dụng pp vecto quay ta có:
thời điểm vật đến biên dương lần đầu là:t=T/12
mặt khác T/3=T/12+T/4
vậy đến thời điểm T/3 thì vật đi qua vtcb theo chiều âm
 
H

hangthuthu

Bài 6:
tại t=0: x=A/2 và v>0
thời gian để vật đi từ x=A/2 đến biên dương lần đầu là T/6
ta có: 2T/3=T/6+T/2
suy ra trong T/2 tiếp theo vật đi từ biên dương đến biên âm
tổng quãng đg là :2A+A/2=2,5A
vậy biên độ là: A=6cm
dễ dàng suy ra tốc độ cực đại là 24pi cm/s
 
S

sodacom1997@gmail.com

Theo đề bài ta có :
[TEX]v_{max}=A.\omega=3.4\pi = 12\pi[/TEX]

Vẽ đường tròn lượng giác với trục Ox là biểu diễn đại lượng v với biên độ vận tốc là :[TEX]12\pi[/TEX]
Từ đây ta tính : [TEX]cos(\varphi) =\frac{-6\pi\sqrt{3}}{12\pi}=\frac{5\pi}{6}[/TEX]

Mặt khác từ vị trí ban góc [TEX]\Delta \varphi = - \frac{2\pi}{3}[/TEX]

Do đó từ thời điển t=0 đến thời điểm vật có [TEX]v=-6\pi \sqrt{3}cm/s[/TEX] quay được góc :

[TEX]\Delta \varphi_0 = \frac{5\pi}{6}+\frac{2\pi}{3}=\frac{3\pi}{2}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\Delta t = \frac{\Delta \varphi_0}{\omega} = \frac{\frac{3\pi}{2}}{\4\pi}=\frac{3}{8}(s)[/TEX]

Chắc bạn hiểu nhầm yêu cầu bài toán r...bài này bảo xác định các thời điểm mà...không phải là thời gian ngắn nhất đi từ x1--->x2 đâu bạn ơi
 
Top Bottom