[Vật lí 12] Bài tập dao động

S

songsaobang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc đơn có chu kì T tại mặt đất. Hỏi khi đưa lên độ cao h = 2/5 R thì chu kì của nó là bao nhiêu? Để chu kì của nó vẫn là T thì phải tăng hay giảm chiều dài dây treo đi bao nhiêu lần? Coi sự dãn nở do nhiệt độ là không đáng kể.
 
T

tre_em_may_trang

Một con lắc đơn có chu kì T tại mặt đất. Hỏi khi đưa lên độ cao h = 2/5 R thì chu kì của nó là bao nhiêu? Để chu kì của nó vẫn là T thì phải tăng hay giảm chiều dài dây treo đi bao nhiêu lần? Coi sự dãn nở do nhiệt độ là không đáng kể.

Thời gian đồng hồ chạy sai trong 1 chu kì là: [TEX]\Delta T[/TEX] = [TEX]\frac{h}{R}[/TEX] . T = [TEX]\frac{2}{5}[/TEX] . T
Khi đưa lên cao thì chu kì tăng (Đồng hộ chạy chậm hơn ) Vì:
+) khi ở mặt đất: g = G . [TEX]\frac{M}{R^2}[/TEX]
+) khi ở độ cao h : g' = G. [TEX]\frac{M}{(R+h)^2}[/TEX]
=> g' < g nên T'>T
=> [TEX]\frac{g}{g'} [/TEX] = [TEX]\frac{49}{25} [/TEX]
Vậy chu kì của nó khi lên độ cao h là T' = T+[TEX]\frac{2}{5}[/TEX].T = [TEX]\frac{7}{5}[/TEX].T
Thay đổi chiều dài để chu kì vẫn như cũ thì:
[TEX]\frac{l'}{g'}[/TEX] = [TEX]\frac{l}{g}[/TEX]
=> [TEX]\frac{l'}{l}[/TEX] = [TEX]\frac{g'}{g}[/TEX] = [TEX]\frac{25}{49}[/TEX].
Vậy phải giảm chiều dài con lắc xuống còn [TEX]\frac{25}{49}[/TEX] . chiều dài ban đầu
 
Top Bottom