[Vật lí 12] Bài tập Dao động tắt dần

T

tubeo_no1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tớ trích nguyên văn đề thi thử đại học trường chuyên Hà Tĩnh :

Một con lắc lò xo có độ cứng K= 10 N/m, khối lương vật nặng m= 100g, dao động trên mặt phẳng ngang, được thả nhẹ từ vị trí lò xo dãn 5 cm. Hệ số ma sát giữa con lắc và mặt bàn là 0,1. Thời gian chuyển động thẳng của vật m từ lúc thả đến vị trí lò xo không biến dạng là:

Đáp án là 0,182 s


Ai biết thì giải giúp mình với, năm vừa rồi cũng có câu dao đông tắt dần khoai quá !
 
N

namtuocvva18

Tớ trích nguyên văn đề thi thử đại học trường chuyên Hà Tĩnh :

Một con lắc lò xo có độ cứng K= 10 N/m, khối lương vật nặng m= 100g, dao động trên mặt phẳng ngang, được thả nhẹ từ vị trí lò xo dãn 5 cm. Hệ số ma sát giữa con lắc và mặt bàn là 0,1. Thời gian chuyển động thẳng của vật m từ lúc thả đến vị trí lò xo không biến dạng là:

Đáp án là 0,182 s


Ai biết thì giải giúp mình với, năm vừa rồi cũng có câu dao đông tắt dần khoai quá !

Giai:
Sau [TEX]\frac{1}{4}T[/TEX]thi bien do giam:
[TEX]X=\frac{umg}{k}=1cm[/TEX]
bien do dao dong moi trong nua chu ki dau la 4cm
Vi tri can bang tam thoi cach vi tri can bang cu 1 khoang 1 cm.
Thoi gian di tu vi tri bien den vi tri can bang tam thoi la [TEX]t1=\frac{1}{4}T=0,157[/TEX]
Tu vi tri can bang tam thoi di den vi tri lo xo khong bien dang la:
[TEX]sina=\frac{1}{4}=>a=0,252rad[/TEX]
[TEX]t2=\frac{a}{w}=0,0252s[/TEX]
tong thoi gian. [TEX]t=t1+t2=0,182s[/TEX]
dpcm.

Bai nay co the duoc hieu tren duong tron nhu sau:
Vat di tu vi tri bien duong qua vi tri can bang den vi tri li do x=-1 voi bien do dao dong bang 4 tu do suy ra t=0,182s.
 
Top Bottom