[Vật lí 12] Bài tập dao động điều hòa con lắc lò xo

V

vuvanchienaida

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 14|:
một con lắc lò xo thẳng đứng gồm một vật có khối lượng 100 gam và lò xo có khối lg k đáng kể có độ cứng 40 N/m . kéo một vật nặng theo phương thẳng đứng xuống phía dưới cách vị trí cân bằng một đoạn 5 cm và thả nhẹ cho một vật dao đọng đh . chọn gốc tọa độ o trùng với vị trí cân = . trục ox có phương thẳng đứng ,chiều dương là chiều vật chuyển động gốc tg luk thả vật g=10m/s2
a :viết pt d đ của vật
b tính vận tốc max và cơ năng của vật
<bạn trình bày p2 giải nhanh dùm mình)>
 
N

nhocngo976

bài 14|:
một con lắc lò xo thẳng đứng gồm một vật có khối lượng 100 gam và lò xo có khối lg k đáng kể có độ cứng 40 N/m . kéo một vật nặng theo phương thẳng đứng xuống phía dưới cách vị trí cân bằng một đoạn 5 cm và thả nhẹ cho một vật dao đọng đh . chọn gốc tọa độ o trùng với vị trí cân = . trục ox có phương thẳng đứng ,chiều dương là chiều vật chuyển động gốc tg luk thả vật g=10m/s2
a :viết pt d đ của vật
b tính vận tốc max và cơ năng của vật
<bạn trình bày p2 giải nhanh dùm mình)>

[TEX]\omega = \sqrt{ \frac{k}{m}}=20 \\\\ A=5 cm [/TEX]

vật bắt đầu chuyển động thẳng đứng lên trên--> chiều dương hướng lên , [TEX] \phi = - \pi[/TEX]

[TEX] --> \ pt: \ x= 5cos(20 t - \pi)[/TEX]

[TEX]v_{max}= A \omega = 100 cm/s[/TEX]

[TEX]W= \frac{1}{2}kA^2= \frac{1}{2}.40.0,05^2=0,05 J[/TEX]
 
V

vuvanchienaida

bạn có thể minh họa rõ thế nào mà phi = -pi đc k mình lam bài tập rất hay nhầm kai phi này
 
N

nhocngo976

bạn có thể minh họa rõ thế nào mà phi = -pi đc k mình lam bài tập rất hay nhầm kai phi này

do chiều dương hướng lên, kéo vật xuống dưới, rồi cho dao động ---> vật đi lên theo chiều dương ---> ở VT ban đầu ,vật ở biên âm, v >0 ,mà v= -Awsin phi --> sin \phi <0 --> phi <0 , phi thuộc ([0;pi] hoặc [0;-pi] ),--> phi = - pi
 
Top Bottom