[Vật lí 12] Bài tập con lắc lò xo

F

fatcat95_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn làm giúp mình bài này với. Khoai quá!!! Cảm ơn nhiều nhé!
[FONT=&quot]1. [/FONT]Một con lắc đơn có chiều dài l . Vật có trọng lượng là 2N, khi vật đi qua vị trí có vận tốc cực đại thì lực căng của dây = 4N. Sau thời gian T/4 thì lực căng của dây có giá trị bằng bao nhiêu?
[FONT=&quot]2. [/FONT]Một con lắc đơn dao động nhỏ với biên độ 4 cm . Khoảng thời gian giữa 2 lần liên tiếp vận tốc của vật đạt cực đại là 0,05s. Khoảng thời gian ngắn nhất để nó đi từ vị trí có li độ S1 = 2cm đến li độ S2 = 4cm là bao nhiêu?
:confused:
 
Last edited by a moderator:
N

newstarinsky

1) ta có $P=m.g=2$

Vận tốc của vật cực đại khi qua VTCB nên lực căng tại VTCB là
$T=mg(3-2cos\alpha_o)=4\Rightarrow cos\alpha_o=\dfrac{1}{2}$

sau T/4 thì vật ở biên nên lực căng có giá trị là

$T=mg.cos\alpha_o=1(N)$

2)ta có $\dfrac{T}{4}=0,05\Rightarrow T=0,2(s)\Rightarrow \omega=10\pi$
Dựa vào đường tròn lương giác ta thấy để đi từ x=2 đến x=4 thì góc quay nhỏ nhất là $\varphi=\dfrac{\pi}{3}$

Nên $t_{min}=\dfrac{\varphi}{\omega}=\dfrac{1}{30}(s)$
 
Last edited by a moderator:
F

fatcat95_st

cám ơn bạn nhiều nha! mà bạn ơi bạn xem lại cho mình đáp án bài 2 được không? câu 2 có 4 đáp án là:
A. 1/120s
B. 1/80s
C. 1/100s
D. 1/60s
:)
 
N

newstarinsky

cám ơn bạn nhiều nha! mà bạn ơi bạn xem lại cho mình đáp án bài 2 được không? câu 2 có 4 đáp án là:
A. 1/120s
B. 1/80s
C. 1/100s
D. 1/60s
:)

mình quên mất nó có 2 trương hợp
TH2 là $\dfrac{T}{2}=0,05\Rightarrow T=0,1(s)\Rightarrow \omega=20\pi$

nên $t=\dfrac{1}{60}(s)$
Bạn phải tính cả 2 TH nếu TH nào có đáp án thì chọn
 
Top Bottom