[Vật lí 12] Bài tập con lắc đơn

D

defhuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 tích điện cho quả cầu khối lượng m của CLĐ điện tích q rồi kích thíc cho CLĐ dđđh trong điện trường đều cường độ E, gia tốc trọng trường g. để chu kì dđ của CL trong điện trường giảm so với khi không có điện trường thì điện trường hướng có hướng là
A thẳng đứng từ dưới lên và q > 0
B nằm ngang và q < 0
C nằm ngang và q = 0
D thẳng đứng từ trên xuống và q < 0
 
N

nguyen_van_ba

[lớp 12] dao động của con lắc khi chịu tác dụng của lực không đổi

câu 1 tích điện cho quả cầu khối lượng m của CLĐ điện tích q rồi kích thíc cho CLĐ dđđh trong điện trường đều cường độ E, gia tốc trọng trường g. để chu kì dđ của CL trong điện trường giảm so với khi không có điện trường thì điện trường hướng có hướng là
A thẳng đứng từ dưới lên và q > 0
B nằm ngang và q < 0
C nằm ngang và q = 0
D thẳng đứng từ trên xuống và q < 0
Câu này rất thú vị. Đáp án đúng là B. Giải thích:
Ta có [TEX]T=2\pi \sqrt{\frac{l}{g}}[/TEX]
=> Để T giảm thì g phải tăng => ta thấy đáp án B có E nằm ngang và q<0 =>
[TEX]g'=\sqrt{{g}^{2}+{a}^{2}}[/TEX]
=> Đáp B đúng
 
D

defhuong

câu 3:một lò xo chiều dài tự nhiên [TEX]l_o[/TEX] = 20cm. Đầu trên cố định, đầu dưới có một vật có khối lượng m =120g. Độ cứng lò xo là K = 40 N/m. Từ VTCB, kéo vật thẳng đứng xuống dưới tới khi lò xo dài 26,5 cm rồi buông nhẹ, lấy g = 10m/s. động năng của vật lúc lò xo dài 25cm là
A: [TEX]E_đ = 24,5.10^{-3} J[/TEX]
B: [TEX]E_đ = 22.10^{-3} J[/TEX]
C: [TEX]E_đ = 16,5.10^{-3} J[/TEX]
D: [TEX]E_đ = 12.10^{-3} J[/TEX]
câu 4:CLLX dđđh cứ sau 1/8s thì động năng = thế năng. Quãng đường vật đi được trong 0,5s là 16cm. Chọn gốc thời gian là lúc vật đi qua VTCB theo chiều âm. Viết pt dđ của vật?
 
Last edited by a moderator:
N

nguyen_van_ba

Năng lượng của con lắc lò xo

câu 3:một lò xo chiều dài tự nhiên [TEX]l_o[/TEX] = 20cm. Đầu trên cố định, đầu dưới có một vật có khối lượng m =120g. Độ cứng lò xo là K = 40 N/m. Từ VTCB, kéo vật thẳng đứng xuống dưới tới khi lò xo dài 26,5 cm rồi buông nhẹ, lấy g = 10m/s. động năng của vật lúc lò xo dài 25cm là
A: [TEX]E_đ = 24,5.10^{-3} J[/TEX]
B: [TEX]E_đ = 22.10^{-3} J[/TEX]
C: [TEX]E_đ = 16,5.10^{-3} J[/TEX]
D: [TEX]E_đ = 12.10^{-3} J[/TEX]
Câu 3: Đáp án C.
bài giải:
Ở VTCB: P=Fdh => [TEX]mg=k\Delta l[/TEX]
=> [TEX]\Delta l=\frac{mg}{k}=0,03m=3cm[/TEX]
=> ở VTCB thì lò xo dài l=20+3=23cm
=> A=26,5-23=3,5cm
lúc lò xo dài 25cm thì x=25-23=2cm
khi đó ta có động năng của vật là:
[TEX]{W}_{d}=W-{W}_{t}=\frac{1}{2}k{A}^{2}-\frac{1}{2}k{x}^{2}[/TEX]
=> [TEX]{W}_{d}=16,5.{10}^{-3}[/TEX]
bf7c2706ec55b432a662ee06298b9883_35710457.loxo2.bmp
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom