[Vật lí 12] Bài tập con lắc đơn

L

l94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một đồng hồ quẳ lắc chạy đúng ở SG được đưa ra HN, quả lắc coi như 1 con lắc đơn có hệ số nở dài [TEX]a=2.10^{-5} (K^{-1}); g_{SG}=g_1=9.787[/TEX]
biết từ SG-> HN nhiệt độ giảm 10 độ; đồng hồ chạy nhanh trong 24h là 34.5 (s). Tính [TEX]g_{HN}=g_2=?[/TEX]

bài này mình giải là
gọi [TEX] T_1[/TEX] và [TEX] T_2 [/TEX] là chu kỳ con lắc ở SG và HN

[TEX]T_1=2pi\sqrt{\frac{l_1}{g_1}}[/TEX]


[TEX]T_2=2pi\sqrt{\frac{l_2}{g_2}}=2pi\sqrt{\frac{l_1(1+a.delta(t))}{g_2}}[/TEX]

ta có [TEX]24.3600.\frac{T_2-T_1}{T_1}=34.5[/TEX]

lập tỉ lệ [TEX]\frac{T_2}{T_1}[/TEX]

[TEX]=> 4.10^{-4}=\sqrt{\frac{1+a.delta(t)}{g_2}}-1[/TEX]

[TEX]=> g_2=9.777[/TEX]

mà nếu tính theo CT có sẵn thì đs khác
các bạn coi hộ mình nhé
 
A

anhtrangcotich

g ở Hà Nội phải lớn hơn chứ nhỉ?

Lẽ ra phải lấy [TEX]T_1 - T_2[/TEX] vì chu kì ở tp HCM lớn hơn, thì cháu lại lấy [TEX]T_2 - T_1[/TEX] sai là đáng mà :|
 
B

balep

một đồng hồ quẳ lắc chạy đúng ở SG được đưa ra HN, quả lắc coi như 1 con lắc đơn có hệ số nở dài [TEX]a=2.10^{-5} (K^{-1}); g_{SG}=g_1=9.787[/TEX]
biết từ SG-> HN nhiệt độ giảm 10 độ; đồng hồ chạy nhanh trong 24h là 34.5 (s). Tính [TEX]g_{HN}=g_2=?[/TEX]

bài này mình giải là
gọi [TEX] T_1[/TEX] và [TEX] T_2 [/TEX] là chu kỳ con lắc ở SG và HN

[TEX]T_1=2pi\sqrt{\frac{l_1}{g_1}}[/TEX]


[TEX]T_2=2pi\sqrt{\frac{l_2}{g_2}}=2pi\sqrt{\frac{l_1(1+a.delta(t))}{g_2}}[/TEX]

ta có [TEX]24.3600.\frac{T_2-T_1}{T_1}=34.5[/TEX]

lập tỉ lệ [TEX]\frac{T_2}{T_1}[/TEX]

[TEX]=> 4.10^{-4}=\sqrt{\frac{1+a.delta(t)}{g_2}}-1[/TEX]

[TEX]=> g_2=9.777[/TEX]

mà nếu tính theo CT có sẵn thì đs khác
các bạn coi hộ mình nhé

Bài này sửa chỗ [TEX]24.3600.\frac{T_2-T_1}{T_1}=-34.5[/TEX] đúng không nhỉ ?
 
Top Bottom