[Vật Lí 12] Bài tập con lắc đơn lạ

H

hoangoclan161

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc đơn được treo vào trần của một toa tàu . Khi tàu đứng yên con lắc dao động bé với chu kì T . Tính chu kì dao động bé của con lắc khi đoàn tàu chuyển động với tốc độ không đổi V trên một dường ray nằm trên mặt phẳng nằm ngang có dạng một cung tròn bán kính cong R. Cho biết bán kính cong R lớn hơn rất nhiều so với chiều dài dây treo con lắc và khoảng cách giữa hai thanh ray , bỏ qua mọi mất mát năng lượng .
 
P

phuthuymatcuoi

em làm đc rồi này đáp số chuẩn không chỉnh luôn
khi toa tầu đứng yên thfi chu kì dao động của con lắc là T=[TEX]T=\sqrt{\frac{l}{g}[/TEX]
KHI TOA TẦU CHUYỂN ĐỘNG TRÒN ĐỀU VỚI TỐC ĐỘ dài v
gia tốc hướgn tâm của toa tầu là [TEX]{a}_{ht}=\frac{{a}^{2}}{R}[/TEX]
xét con lắc trogn hệ quy chiếu phi quán tính gắn với toa tầu vật m chịu tác dụng cảu 2 lực không đổi là [TEX]\vec{P},\vec{{F}_{qt}}[/TEX]
[TEX]{P}^{'}=\sqrt{{P}^{2}+{{F}_{qt}}^{2}}=\sqrt{{m}^{2}{g}^{2}+{\frac{m{v}^{2}}{R}}^{2}}=m\sqrt{{g}^{2}+\frac{{v}^{4}}{{R}^{2}}}\Rightarrow {g}^{'}=\frac{{P}^{'}}{m}=\sqrt{{g}^{2}+\frac{{v}^{4}}{{R}^{2}}}[/TEX]
đặt [TEX]\vec{{P}^{'}}=\vec{P}+\vec{{F}_{qt}}[/TEX] [TEX]\vec{{P}^{'}}[/TEX] là trọng lực biểu kiến
có [TEX]{P}^{'}=\sqrt{{P}^{2}+{{F}_{qt}}^{2}}=\sqrt{{m}^{2}{g}^{2}+{\frac{m{v}^{2}}{R}}^{2}}=m\sqrt{{g}^{2}+\frac{{v}^{4}}{{R}^{2}}}[/TEX]
chi kfi con lắc là [TEX]T'=2\Pi \sqrt{\frac{l}{{g}^{'}}}=2\Pi \sqrt{\frac{l}{\sqrt{{g}^{2}+\frac{{v}^{4}}{{R}^{2}}} [/TEX] [TEX]=T{({{{1+\frac{{v}^{4}}{{g}^{2}{R}^{2}}}})^{-\frac{1}{4}[/TEX]
 
Top Bottom