[Vật lí 12] Bài tập cơ học vật rắn

D

duchautam

V

vunguyenhoangduy

Một đĩa tròn đồng tính bán kính R lăn (không trượt ) xuống theo mặt nghiêng . góc lập bởi mặt phẳng nghiêng và mặt phẳng nằm ngang một góc 30 độ ,Gia tốc dài dọc theo mặt phẳng nghiêng là
A g
B g/2
C g/3
D g/4

[TEX]F=\frac{P}{sin30}=ma \Leftrightarrow a=\frac{g}{sin30}=g/0,5[/TEX]
 
B

binh.kid

Một đĩa tròn đồng tính bán kính R lăn (không trượt ) xuống theo mặt nghiêng . góc lập bởi mặt phẳng nghiêng và mặt phẳng nằm ngang một góc 30 độ ,Gia tốc dài dọc theo mặt phẳng nghiêng là
A g
B g/2
C g/3
D g/4
Trước hết bạn cần vẽ hình, phân tích lực tác dụng lên quả cầu, chú ý lực ma sát ở đây là ma sát nghỉ có tác dụng làm cho vật quay quanh tâm:
+ Xét chuyển động tịnh tiến của tâm :
mimetex.cgi
(1)
+ Xét chuyển động quay quanh tâm O:
mimetex.cgi
(2)
+ Với chuyển động lăn không trượt có:
mimetex.cgi
mimetex.cgi
(3)
kết hợp (1), (2), (3) ta tìm được
mimetex.cgi
.Với [TEX]sin\alpha=1/2[/TEX]\Rightarrow
Thay số:[TEX]a\approx\frac{g}{3}[/TEX]
Ngoài ra từ đó ta còn suy ra đc vận tốc khi đó la:[TEX]v=sqrt{2a.h}[/TEX].Với h là chiều cao của dốc=>[TEX]sqrt{\frac{10.gh}{7}.sin\alpha}[/TEX].
Chúc em học tốt.:D
 
T

td2568

Trả lời : Xét chuyển động lăn của vật : mg.sin anpha - Fms = ma => Fms = mg - ma
Xét chuyển động của vật : Fms . r = 0.5.m.r(bình phương).a/r
<=> (mg sin anpha - ma ).r = 0.5ma
chuyển vế, rút gôn ta được a = g/3
 
Top Bottom