[Vật lí 12] Bài tập Cơ học vật rắn

T

thienthan1262

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một sàn quay có bán kính R = 2m, momen quán tính đối với trục quay qua tâm sàn là I = 800kg.m2. Khi sàn đang đứng yên, một người có khối lượng m1 = 50kg đứng ở mép sàn và ném viên đá có khối lượng m2 = 500g với tốc độ v = 25m/s theo phương tiếp tuyến với sàn. Ngay sau khi ném thì người sẽ có tốc độ góc là bao nhiêu?

Trên mặt phẳng nghiêng góc a so với phương ngang,thả vật 1 hình trụ khối lượng m bán kính R lăn không trượt từ đỉnh mặt phẳng nghiêng xuống chân mặt phằng nghiêng.Vật 2 khối lượng bằng khối lượng vật 1,được thả trượt không ma sát xuống chân mặt phằng nghiêng.Biết rằng vận tốc của 2 vật ban đầu đều =0.So sanh vận tốc của chúng ở chân mặt phằng nghiêng
Vành tròn có khối lượng m bán kinh R,momen quán tính đối với trục đối xứng đi qua tâm vành tròn là [TEX]I=mR^2[/TEX],lăn không trượt trên mặt phằng nghiêng có góc nghiêng là 30.Lấy [TEX]g=10m/s^2.[/TEX]Bo qua lực ma sát lăn.Tính gia tốc của tâm vành tròn
 
P

pepun.dk

1.Một sàn quay có bán kính R = 2m, momen quán tính đối với trục quay qua tâm sàn là I = 800kg.m2. Khi sàn đang đứng yên, một người có khối lượng m1 = 50kg đứng ở mép sàn và ném viên đá có khối lượng m2 = 500g với tốc độ v = 25m/s theo phương tiếp tuyến với sàn. Ngay sau khi ném thì người sẽ có tốc độ góc là bao nhiêu?
Giải:
Ta có: L1=L2=0 <=> (I+m1.r^2).w = m2.r.x <=> w=0,025(rad/s)

2.Trên mặt phẳng nghiêng góc a so với phương ngang,thả vật 1 hình trụ khối lượng m bán kính R lăn không trượt từ đỉnh mặt phẳng nghiêng xuống chân mặt phằng nghiêng.Vật 2 khối lượng bằng khối lượng vật 1,được thả trượt không ma sát xuống chân mặt phằng nghiêng.Biết rằng vận tốc của 2 vật ban đầu đều =0.So sanh vận tốc của chúng ở chân mặt phằng nghiêng

giải:
Áp dụng Dl bảo toàn năng lượng cho cả 2 vật:
vật 1: mgh=0,5.mv^2
Vật 2: mgh=0,5.mv'^2+I.w^2.0,5=0,5mv'^2+(mv'^2)/4=0,75.0,5.mv'^2
=>3.v'^2=4.v^2 =>........
 
Last edited by a moderator:
T

thienthan1262

Bạn cho mình hỏi tại sao hỏi vận tốc của người lại cộng momen quán tính của sàn vào k
 
P

pepun.dk

Vì mình đang xét bảo toàn momen động lượng cho hệ vật gồm: người, viên đá và sàn
vecto vận tốc viên đá ngược với người và sàn, khi đó chuyển vế sẽ được pt như trên
 
Top Bottom