[Vật lí 12] Bài tập cơ học vật rắn, bảo toàn

F

fdoublef2008

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thanh thẳng mãnh, đồng chất dài 0.5m, khối lượng 8kg, quay được trên mp nằm ngang quanh trục thẳng đứng đi qua khối tâm.
Thanh đứng yên thì một viên đạn 6g bay trên mp ngang, phươg vận tốc hợp với thanh 30độ, cắm vào đầu thanh.
Vận tốc góc ngay sau va chạm là 10rad/s.
Tính vận tốc viên đạn trước khi va chạm.
 
M

meocon_chaylonton_gapcuncon

Gọi V là vận tốc ban đầu
Vận tốc của thanh và đạn sau khi va chạm là:
[TEX]V. cos 30 = \sqrt[2]{3}/2 . V^2[/TEX]

AD ĐLBTNL:

[TEX]\frac{1}{2} . mV^2 = \frac{1}{2} . m.( \sqrt[2]{3}/2 . V)^2 +\frac{1}{2} I. w^2 [/TEX]

Ta có: [TEX]I = 1/12 . m. l^2[/TEX]

w = 10 (rad/s)

m= 8 kg

Thay các dữ liệu => Đáp số
 
F

fdoublef2008

Gọi V là vận tốc ban đầu
Vận tốc của thanh và đạn sau khi va chạm là:
[TEX]V. cos 30 = \sqrt[2]{3}/2 . V^2[/TEX]

AD ĐLBTNL:

[TEX]\frac{1}{2} . mV^2 = \frac{1}{2} . m.( \sqrt[2]{3}/2 . V)^2 +\frac{1}{2} I. w^2 [/TEX]

Ta có: [TEX]I = 1/12 . m. l^2[/TEX]

w = 10 (rad/s)

m= 8 kg

Thay các dữ liệu => Đáp số

Bạn nói rõ hơn đi, bảo toàn năng lượng kiểu sao
đề cho sẵn vận tốc sau va chạm rồi mà
Mình sửa đề lại tí, thêm đáp án nữa nghe:hjhj (góc là 60độ)

Một thanh thẳng mãnh, đồng chất dài 0.5m, khối lượng 8kg, quay được trên mp nằm ngang quanh trục thẳng đứng đi qua khối tâm.
Thanh đứng yên thì một viên đạn 6g bay trên mp ngang, phươg vận tốc hợp với thanh 60độ, cắm vào đầu thanh.
Vận tốc góc ngay sau va chạm là 10rad/s.
Tính vận tốc viên đạn trước khi va chạm.
A. 640 B. 1280 C. 1480 D. 2560 (m/s)
 
F

fdoublef2008

up. sao diễn đàn mình không có ai đứng ra giúp hết vậy.
Có nhiều bài hay muk không biết giải
 
M

meocon_chaylonton_gapcuncon

Sr, lâu ko onl

Thế này nhá, cái đoạn BTNL :
Xét hệ gồm thanh và viên đạn. Ban đầu NL của hệ gồm Động năng của viên đạn ( Của thanh = o vì thanh đứng yên), lúc sau, Nl của hệ gồm Động năng của đạn ( lúc sau) và ộnộng năng của thanh khi quay. Như vậy viết ra dc pt BTNL như trên. Ok ???

Còn cái đề thứ 2, bạn chỉ cần thay vào thôi. Giúp mình xem đ/s nhé. Tại onl ở ngoài nên ko cầm giấy bút.

p/s: Thông cảm đi bạn, đang thời gian thi ĐH nên mấy a/c 12 không on để giúp được.
 
Top Bottom