[Vật lí 12] Bài tập chuyển động quay

M

maivu1991

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một xe đua chạy trên đường đua hình tròn, bán kính 320m. Xe chuyển động nhanh dần đều, cứ sau 15s tốc độ xe tăng thêm 0,8m/s. Tại vị trí trên quỹ đạo độ lớn của gia tốc hướng tâm và gia tốc tiếp tuyến bằng nhau, hỏi tốc độ của xe là bao nhiêu?

2. Một đĩa compac có bán kính trong và bán kính ngoài của phần ghi là 2,5cm và 5,8cm. Khi phát lại, đĩa được làm quay sao cho nó đi qua đầu đọc với tốc độ dài không đổi 130 cm/s từ mép trong dịch chuyển ra phía ngoài. Tốc độ góc của bán kính trong và bán kính ngoài là bao nhiêu?

Mình mới học nên chưa biết cách làm, làm ơn trình bày cụ thể giúp mình. Cảm ơn nhiều!
 
H

harry18

1. Một xe đua chạy trên đường đua hình tròn, bán kính 320m. Xe chuyển động nhanh dần đều, cứ sau 1s tốc độ xe tăng thêm 0,8m/s. Tại vị trí trên quỹ đạo độ lớn của gia tốc hướng tâm và gia tốc tiếp tuyến bằng nhau, hỏi tốc độ của xe là bao nhiêu?

2. Một đĩa compac có bán kính trong và bán kính ngoài của phần ghi là 2,5cm và 5,8cm. Khi phát lại, đĩa được làm quay sao cho nó đi qua đầu đọc với tốc độ dài không đổi 130 cm/s từ mép trong dịch chuyển ra phía ngoài. Tốc độ góc của bán kính trong và bán kính ngoài là bao nhiêu?

Mình mới học nên chưa biết cách làm, làm ơn trình bày cụ thể giúp mình. Cảm ơn nhiều!

Câu 1: Gia tốc góc của xe là: [TEX]\gamma =\frac{\Delta v}{R.\Delta t} = \frac{0,8}{320.1} = \frac{1}{400} rad/s^2[/TEX]

Do gia tốc hướng tâm và gia tốc tiếp tuyến bằng nhau nên [TEX]a_{ht} = \frac{1}{400} m/s^2[/TEX]

Khi đó: vận tốc xe là: [TEX]v = \sqrt{a_{ht}.R} = \sqrt{\frac{320}{400}} = 0,8 m/s[/TEX]

Hơi nhỏ nhỉ, ko bit sai hay ko!

Câu 2: Chỉ cần áp dụng: [TEX]\omega = \frac{v}{R}[/TEX]

Tại bán kính trong: [TEX]\omega _t = \frac{v}{R_t} = \frac{130}{2,5} = 52 rad/s[/TEX]

Tại bán kính ngoài: [TEX]\omega _n = \frac{v}{R_n} = \frac{130}{5,8} \approx 22,4 rad/s[/TEX]

Tớ đã sửa câu 1 theo thờ gian là 1 s rồi nha
 
Last edited by a moderator:
M

maivu1991

Bạn ơi. Hình như đề là "sau 1s tốc độ xe tăng thêm 0,8 m/s". Xin lỗi na. Nhưng mình làm ra vẫn k đúng đáp án. Giúp mình với!
 
T

tieu_hung_tinh_2248

câu 1:ĐS: 16m/s
gọi tốc độ góc lúc aht=att là w , tốc độ dài lúc đó là v ta có : aht= (w^2).r; att=(gama).r
aht=att => (w^2)=(gama) (1)
(v2)-(v1)=o,8 =>(w2)-(w1)=0,8/r = 0,0025. =>(gama)=0,0025:1 = 0.0025 (2)
thay (2) vao(1) dc W = 0,05
=> v = 0,05.320 = 16 (m/s)
 
Top Bottom