[Vật lí 12] Bài tập chuyên đề

V

vuthanhhuy123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt 1 vật A trên một tấm ván. Khi nghiêng ván đi 1 góc 30 thì vaath A bắt đầu trượt xuống. Bây giờ người ta đặt ván nghiêng một góc 20. Hỏi muốn vật A bắt đầu trượt xuống thì phải kéo ván chuyển động tịnh tiến trên sàn ngang với gia tốc [tex] a_0 [/tex] bằng bao nhiêu? Lấy g = 10 m/s^2
 
M

manhphuoc95

bài này ta xét
khi có góc a = 30 độ
suy ra vật bắt đầu trượt
vậy nên m.g.sin a = m.g.cos a.k
m.g.sin a là khối lượng vật chiếu theo phương mặt phẳng nghiêng
m.g.cos a.k là lực ma sát
vậy ta có k = tan a
vậy khi kéo mặt phẳng nghiêng đi 1 gia tốc a' vậy ta xét hệ quy chiếu với mặt phẳng nghiêng thì vậy có 1 quán tính là gia tốc a' theo phương ngược chiều chuyển động của mặt phẳng nghiêng
vậy ta có
b = 20 độ
m.g.sin b + a'.m.cos b = k.m.g.cos b
vậy ta có chia 2 vế cho m và cos b
a' = k.g - tan b .g
vậy k = tan a
vậy gia tốc a' = g(tan a - tan b)
 
Top Bottom