[Vật lí 12] Bài tập Chu kì bán rã

N

nokute229

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho e hỏi vài câu nha, giảng kĩ 1 chút, phần này em hơi ngu
1. Sau 2 giờ, độ phóng xạ của 1 mẫu phóng xạ giảm 4 lần. Chu kì bán rã của chất phóng xạ là
A. 1 giờ
B. 1,5 giờ
C. 2 giờ
D. 3 giờ
2. Phản ứng nhiệt hạch D2 + D2 -> He3 + n1 + 3,25 MeV. Biết độ hụt khối của D2 là đenta-mD = 0.0024u và 1 u= 931 MeV. Năng lượng liên kết hạt He3 là
A. 8,52 MeV
B. 9,24 MeV
C. 7,72 MeV
D.5,22 MeV
3. Sau 1 năm, khối lượng chất phóng xạ giảm 3 lần. Hỏi sau 2 năm, khối lượng chất phóng xạ giảm đi bao nhiêu lần so với ban đầu.
A. 9 lần
B. 6 lần
C. 12 lần
D. 4,5 lần

Không hiểu sao xem bài giải trên hocmai nhớ lâu hơn ý :D
 
H

hocmai.vatli

Chào em.
Bài 1. Goi độ phóng xạ ban đầu là Ho, sau thời gian 2h là Ht
Ta có: [TEX]\[{H_t} = \frac{{{H_0}}}{4} = \frac{{{H_0}}}{{{2^k}}} \to k = 2 = \frac{t}{T} \to T = 1h\][/TEX]
t = 2h. Vậy T = 1h.
Bài 2. Từ độ hụt khối của D ta tính được năng lượng liên kết của D, sau đó áp dụng định luật bảo toàn năng lượng tìm ra độ hụt khối của He, rồi tính năng lượng liên kết.

Bài 3.
Goi khối lượng ban đầu là mo
ta có sau 1 năm: [TEX]\[{m_1} = \frac{{{m_0}}}{3} = \frac{{{m_0}}}{{{2^{t/T}}}}\][/TEX]
Sau 2 năm: [TEX]\[{m_2} = \frac{{{m_0}}}{{{2^{2t/T}}}} = \frac{{{m_0}}}{{{{4.2}^{t/T}}}} = \frac{1}{4}{m_1} \to {m_2} = \frac{{{m_0}}}{{12}}\][/TEX]

Chúc em học tốt.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom