[Vật Lí 12] Bài tập Cho I, f tìm q

L

louisduycuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thật ra bài này là bài 5.18 trong SBT Vật Lý 12 Nâng Cao.

Cường độ dòng điện qua 1 đoạn mạch xoay chiều có giá trị hiệu dụng I và tần số là f. Tính từ thời điểm có i = 0, hãy tìm điện lượng qua tiết diện của mạch:
a) Trong một nửa chu kì của dòng điện.
b) Trong một chu kì của dòng điện.

Đáp án sách ra rất súc tích, ngắn gọn. Vấn đề đặt ra là giải quyết nó như thế nào ?
Nhờ các bạn thảo luận.
:)>-
 
P

pqnga

[TEX]I = I\sqrt2\omega = Q_o\frac{2\pi}{T}[/TEX]
==> [TEX]Q_o = \frac{I\sqrt2 T}{2\pi} [/TEX]
[TEX]q = Q_o\cos\omega t[/TEX]
Đến đây thay số vào tính ra thôi
 
L

louisduycuong

[TEX]I = I\sqrt2\omega = Q_o\frac{2\pi}{T}[/TEX]
==> [TEX]Q_o = \frac{I\sqrt2 T}{2\pi} [/TEX]
[TEX]q = Q_o\cos\omega t[/TEX]
Đến đây thay số vào tính ra thôi

uhm, nhưng hình như mình chỉ biết có I hiệu dụng là [TEX]I=\frac{I_o}{sqrt2}[/TEX] thôi
còn hàng công thức đầu tiên xin bạn giới thiệu thêm.

note: Tại sao mình không dùng tích phân xác định để tìm q ?
 
T

thinhtran91

bạn nói đúng, duycuong à, bài tập này đáp án của sách cho ra chỉ kết quả, thực chất cậu có thể dùng tích phân xác định tìm đc q , bởi vậy mà cậu thấy đáp án điện lượng trong 1 chu kì là 0 . hic, khổ 1 cái tớ nản cái type công thức trong này quá, nếu cậu cm ko đc thì nói rồi tớ cm lên nha ^^
 
L

louisduycuong

chắc có lẽ bạn viết
[TEX]i=I\sqrt2\sin\omega \t [/TEX]
Theo mình, có 1 cách giải dùng tích phân xác định như thế này:
* Trong nửa chu kì :
[TEX]t=\frac{T}{2}[/TEX][TEX]=\frac{1}{2f} [/TEX]
Suy ra:
[TEX]q=\int_{0}^{\frac{1}{2f}}I\sqrt2\sin(2\pi\ ft)[/TEX]

= [TEX]\frac{I\sqrt2}{\pi \ f}[/TEX]

* Trong 1 chu kì thì tương tự, nhưng lúc này q = 0.

Bạn nào có cách giải khác xin giới thiệu thêm.
 
T

thinhtran91

mình không còn cách giải khác , với dạng bài tn , có thể giải = cách liên tưởng với dao động cơ, nhưng chỉ làm tn đc thôi ^^
 
P

pqnga

uhm, nhưng hình như mình chỉ biết có I hiệu dụng là [TEX]I=\frac{I_o}{sqrt2}[/TEX] thôi
còn hàng công thức đầu tiên xin bạn giới thiệu thêm.

note: Tại sao mình không dùng tích phân xác định để tìm q ?

Cái công thức hàng đầu tiên của tớ ak'.
Thế này nhé :
[TEX]q = Q_o\cos\omega t[/TEX]
[TEX]i = q' = -Q_o\omega\sin\omega t [/TEX]
Biến đổi cái đuôi sin thành cos......( cái này tớ ngại đánh CT lắm^^....)
mà i = I_o\cos.....
Đặt [TEX]I_o = Q_o\omega[/TEX]
==> CT trên kia của tớ thôi
 
L

louisduycuong

ồh..
cảm ơn các bạn đã quan tâm,
vấn đề đã được giải quyết, rất mong nhận được những cuộc thảo luận khác về bài tập SBT như thế này.
Thân ái,
 
Z

zeozeovt

Còn Một Cách Khác Mới Hỏi bà Cô :
-Tình các giá trị dưới dạng trung bình là ra-------> nghe xong hong hiểu
 
Top Bottom