[Vật lí 12] Bài tập Biện luận theo C

C

cobemuadong_195

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 :
Một mạch điện chiều gồm một cuộn dây có điện trở thuần 100(ôm), độ tự cảm là 1/pi, một tụ điện có điện dung C thay đổi được và một điên trở thuân 200(ôm) mắc nối tiếp.
Đặt vào hai đầu mạch một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng 50V và tần số là 50Hz. Thay đổi điện dung của tụ đến giá trị [TEX]C_o[/TEX] thì điện áp đặt vào hai đầu phần mạch chứa cuộn dây là tụ điện cực tiểu.điện áp giữa hai bản tụ khi đó chậm pha hơn điện áp hai đầu cuộn dây là bao nhiêu?


các bạn giúp mình xác định độ lệch pha đó, mình vẫn ko hiêu rõ !

câu 2 :

Các bạn giúp mình giải thích rõ :
Cho mạch điện nối tiếp R-L-C hiêu điện thế đặt vào hai đầu mạch có dạng u=[TEX]U_o[/TEX]Cos(2 pi ft)V.R,L là những giá trị cho trc', C biến thiên khi hiệu điện thế hai đầu tụ đạt cực đại thì " DÒNG ĐIỆN NHANH PHA HƠN SO VỚI HIỆU ĐIỆN THẾ "
 
K

kakavana

câu 1 :
Một mạch điện chiều gồm một cuộn dây có điện trở thuần 100(ôm), độ tự cảm là 1/pi, một tụ điện có điện dung C thay đổi được và một điên trở thuân 200(ôm) mắc nối tiếp.
Đặt vào hai đầu mạch một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng 50V và tần số là 50Hz. Thay đổi điện dung của tụ đến giá trị [TEX]C_o[/TEX] thì điện áp đặt vào hai đầu phần mạch chứa cuộn dây là tụ điện cực tiểu.điện áp giữa hai bản tụ khi đó chậm pha hơn điện áp hai đầu cuộn dây là bao nhiêu?

các bạn giúp mình xác định độ lệch pha đó, mình vẫn ko hiêu rõ !

câu 2 :

Các bạn giúp mình giải thích rõ :
Cho mạch điện nối tiếp R-L-C hiêu điện thế đặt vào hai đầu mạch có dạng u=[TEX]U_o[/TEX]Cos(2 pi ft)V.R,L là những giá trị cho trc', C biến thiên khi hiệu điện thế hai đầu tụ đạt cực đại thì " DÒNG ĐIỆN NHANH PHA HƠN SO VỚI HIỆU ĐIỆN THẾ "

Câu 1: Khi thay điện dung của tụ từ C đến [TEX]C_o[/TEX] thì điện áp giũa cuộn dây và cuộn dây cực tiểu\Rightarrow Xay ra hiện tượng cộng hưởng=> [TEX]Z_L=Z_C[/TEX]
=>[TEX]tan\varphi=\frac{Z_L-Z_C}{R+r}=\frac{0}{R+r}=0[/TEX]
=> u,i cùng pha
=> [TEX]tan\varphi_cd=\frac{Z_L}{r}=\frac{100}{100}=1 =>\varphi_{cd}=\frac{\large\Pi}{4}[/TEX]
=> [TEX]U_{cd} [/TEX] sớm hơn i một góc [TEX]\frac{\varphi}{4}[/TEX]
+ [TEX]tan\varphi_{tụ}=\frac{-Z_C}{0}=> \varphi=\frac{-\large\Pi}{2}[/TEX]=> [TEX]\varphi_t[/TEX] trễ pha so vs i 1 góc [TEX]\frac{\large\Pi}{2}[/TEX]
vậy tụ trễ pha hơn so vs cuộn dây là [TEX]\frac{3\Pi}{4}[/TEX]

Câu 2: Đề nói rất chung chung t ko nhận định rõ đc bạn ah
vì nó ko cứ úp mỡ chỗ " Nếu [TEX]Z_C[/TEX] max liệu có lớn hơn [TEX]Z_L[/TEX] ban đầu ko
Nếu Zc <Zl => dòng điện sẽ trễ pha hơn so vs điện áp
nên bài này phải biện luận=> bạn phải nói Zc max lớn hơn Zl thì dòng điện mới sớm pha hơn điện áp

Nếu giai sai kết quả thì nói t vs hihihi/:)/:)/:)/:)/:)
 
V

vatlivui

với C thay đổi để Ucmax thi U(RL) luon sớm pha hơn U(AB) một góc pi/2 => bat buộc U(AB) phải trễ pha hơn i
ban co the tinh tan(phi) = -R/Zl < 0 => u trễ pha hơn i
* (nhớ la khi Ucmac thi Zc= (Zl^2 + R^2)/ Zl và tan = (Zl-Zc)/R )
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom