[Vật lí 12] Bài tập Bài tập tổng hợp

G

giotbuonkhongten

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một vật dao động điều hòa có phương trình x = 8cos10πt. Xác định thời điểm vật đi qua vị trí x = 4 lần thứ 2008 theo chiều âm kể từ thời điểm bắt đầu dao động.(12043/30 S)

2. Một vật dao động điều hòa trên quỹ đạo dài 20 cm. Sau 1/12 (s) kể từ thời điểm ban đầu vật đi được 10 cm mà chưa đổi chiều chuyển động vật đến vị trí có li độ 5 cm theo chiều dương. Phương trình dao động của vật là
A. x =10cos(6pi t+pi/3)cm B. x =10cos(6pi t -2pi/3)cm
C. x =10cos(4pi t+pi/3)cm D. x =10cos(4pi t-2pi/3)cm

3. Một vật dao động điều hòa với biên độ A, quanh vị trí cân bằng O. KHi vật qua vị trí M cách O một đoạn x1 thì vận tốc vật là v1; khi vật đi qua vị trí N đoạn x2 thì vận tốc vật là v2. Biên độ dao động của vật bằng ?

A.[TEX]\LARGE A = \sqrt{\frac{v^2_1x^2_2 + v_2^2x_1^2}{v_1^2 - v_2^2}[/TEX]
B. [TEX]\LARGE A = \sqrt{\frac{v^2_1x^2_2 - v_2^2x_1^2}{v_1^2 - v_2^2}[/TEX]
C. [TEX]\LARGE A = \sqrt{\frac{v^2_1x^2_2 + v_2^2x_1^2}{v_1^2 + v_2^2}[/TEX]
D. [TEX]\LARGE A = \sqrt{\frac{v^2_1x^2_2 + v_2^2x_1^2}{v_1^2 + v_2^2}[/TEX]
 
N

nhockthongay_girlkute

1. Một vật dao động điều hòa có phương trình x = 8cos10πt. Xác định thời điểm vật đi qua vị trí x = 4 lần thứ 2008 theo chiều âm kể từ thời điểm bắt đầu dao động.(12043/30 S)
[TEX]t=0:\left{x=8\\{v=0}[/TEX]
(vẽ vòng tròn lượng giác )
lần đầu tiên vật qua vị trí x=4 theo chiều âm thì góc quét dc là [TEX]\varphi=\frac{\pi}{3}[/TEX]
vật qua vt x=4 lần thứ 2008 theo chiều âm thì tổng góc quét dc là [TEX]\frac{\pi}{3}+2007.2\pi=\frac{12043\pi}{3}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \triangle t=\frac{12043\pi \3}{10\pi}=\frac{12043}{30}s[/TEX]


 
D

duynhan1


[TEX]t=0:\left{x=8\\{v=0}[/TEX]
(vẽ vòng tròn lượng giác )
lần đầu tiên vật qua vị trí x=4 theo chiều âm thì góc quét dc là [TEX]\varphi=\frac{\pi}{3}[/TEX]
vật qua vt x=4 lần thứ 2008 theo chiều âm thì tổng góc quét dc là [TEX]\frac{\pi}{3}+2007.2\pi=\frac{12043\pi}{3}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \triangle t=\frac{12043\pi \3}{10\pi}=\frac{12043}{30}s[/TEX]
Từ chỗ góc quét là pi/3, ta suy ra thời gian là:
[TEX]T/6 + 2007 T [/TEX]
hình như nó nhanh hơn :-s
 
N

nhocngo976

2. Một vật dao động điều hòa trên quỹ đạo dài 20 cm. Sau 1/12 (s) kể từ thời điểm ban đầu vật đi được 10 cm mà chưa đổi chiều chuyển động vật đến vị trí có li độ 5 cm theo chiều dương. Phương trình dao động của vật là
A. x =10cos(6pi t+pi/3)cm B. x =10cos(6pi t -2pi/3)cm
C. x =10cos(4pi t+pi/3)cm D. x =10cos(4pi t-2pi/3)cm

]

[TEX]A=10[/TEX]

vật đi dc 10cm thì tới x=5, và chưa đổi chiều

---> ban đầu vật ở

[TEX]x_o=-5 ---> \phi = \frac{-2 \pi}{3} \\\\ \omega =\frac{ goc \ quet }{t}= \frac{\frac{\pi}{3}}{\frac{1}{12}}= 6 \pi [/TEX]

chọn B
 
G

giotbuonkhongten

Tiếp, mí em giỏi quá :">

mà còn câu 3 kìa :)

4.
Hai chất điểm dao động điều hòa dọc theo hai đường thẳng song song, cạnh nhau với cùng biên độ và tần số. Vị trí cân bằng của chúng được xem là trùng nhau. Biết rằng khi đi ngang qua nhau, hai chất điểm chuyển động ngược chiều và độ lớn của li độ đều bằng [TEX]\sqrt{3}/2 [/TEX]
biên độ. Hiệu số pha của hai dao động này là:

[TEX]A. [/TEX][TEX]\pi/6..... B. \pi/3... C.\pi...... D. \pi/4[/TEX]


5.
Câu 4
Gắn một vật có khối lượng 500g vào đầu còn lại của một lò xo treo thẳng đứng thì khi vật cân bằng lò xo giản một đoạn 10cm. Từ vị trí cân bằng kéo vật xuống dưới một đoạn 5cm theo phương thẳng đứng rồi buông cho vật dao động điều hòa. Kể từ lúc thả vật đến lúc vật đi được một đoạn 9cm, thì lúc đó độ lớn lực đàn hồi tác dụng lên vật là bao nhiêu? Lấy g = 10m/s2.
A.2N.
B. 4,5N C.0,5N. D.3N.

6.
Cho đồ thi vận tốc của một vật dao động điều hòa như hình vẽ. Xác định tính chất chuyển động của vật tại thời điểm t=1,25s
A.nhanh dần theo chiều âm B.chậm dần theo chiều âm
C.nhanh dần theo chiều dương
D.chậm dần theo chiều dương

NewPicture9-3.png


 
N

nhocngo976

5.
Câu 4
Gắn một vật có khối lượng 500g vào đầu còn lại của một lò xo treo thẳng đứng thì khi vật cân bằng lò xo giản một đoạn 10cm. Từ vị trí cân bằng kéo vật xuống dưới một đoạn 5cm theo phương thẳng đứng rồi buông cho vật dao động điều hòa. Kể từ lúc thả vật đến lúc vật đi được một đoạn 9cm, thì lúc đó độ lớn lực đàn hồi tác dụng lên vật là bao nhiêu? Lấy g = 10m/s2.
A.2N.
B. 4,5N C.0,5N. D.3N.

[TEX]\color{blue} \Delta l= 10cm \\\\ A=5cm \\\\ gt ---> x= -4 \\\\ Fdh = k|\Delta l+ x| = \frac{mg}{\Delta l}| \Delta l+x| = \frac{0,5.10}{0,1}.|0,1-0,04|=3 N[/TEX]
 
D

duynhan1

3. Một vật dao động điều hòa với biên độ A, quanh vị trí cân bằng O. KHi vật qua vị trí M cách O một đoạn x1 thì vận tốc vật là v1; khi vật đi qua vị trí N đoạn x2 thì vận tốc vật là v2. Biên độ dao động của vật bằng ?

A.[TEX]\LARGE A = \sqrt{\frac{v^2_1x^2_2 + v_2^2x_1^2}{v_1^2 - v_2^2}[/TEX]
B. [TEX]\LARGE A = \sqrt{\frac{v^2_1x^2_2 - v_2^2x_1^2}{v_1^2 - v_2^2}[/TEX]
C. [TEX]\LARGE A = \sqrt{\frac{v^2_1x^2_2 + v_2^2x_1^2}{v_1^2 + v_2^2}[/TEX]
D. [TEX]\LARGE A = \sqrt{\frac{v^2_1x^2_2 + v_2^2x_1^2}{v_1^2 + v_2^2}[/TEX]
Áp dụng CT liên hệ thì ta có:
[TEX]A^2 = x_1^2 + \frac{v_1^2}{\omega^2} \\ A^2 = x_1^2 + \frac{v_1^2}{\omega^2}[/TEX]
Suy ra:
[TEX]A^2 ( v_2^2 - v_1^2) = x_1^2 . v_2^2 - x_2^2.v_1^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow A = \sqrt{\frac{v^2_1x^2_2 - v_2^2x_1^2}{v_1^2 - v_2^2}[/TEX]
Tiếp, mí em giỏi quá :">

mà còn câu 3 kìa :)

4.
Hai chất điểm dao động điều hòa dọc theo hai đường thẳng song song, cạnh nhau với cùng biên độ và tần số. Vị trí cân bằng của chúng được xem là trùng nhau. Biết rằng khi đi ngang qua nhau, hai chất điểm chuyển động ngược chiều và độ lớn của li độ đều bằng [TEX]\sqrt{3}/2 [/TEX]
biên độ. Hiệu số pha của hai dao động này là:

[TEX]A. [/TEX][TEX]\pi/6..... B. \pi/3... C.\pi...... D. \pi/4[/TEX]
Vẽ cái đường tròn ra suy ra nó lệch pha [TEX]2.\frac{\pi}{6} = \frac{\pi}{3}[/TEX]
5. Gắn một vật có khối lượng 500g vào đầu còn lại của một lò xo treo thẳng đứng thì khi vật cân bằng lò xo giản một đoạn 10cm. Từ vị trí cân bằng kéo vật xuống dưới một đoạn 5cm theo phương thẳng đứng rồi buông cho vật dao động điều hòa. Kể từ lúc thả vật đến lúc vật đi được một đoạn 9cm, thì lúc đó độ lớn lực đàn hồi tác dụng lên vật là bao nhiêu? Lấy g = 10m/s2.
A.2N.
B. 4,5N C.0,5N. D.3N.
Đi được 9 cm thì nó ở tọa độ -4cm tức đang giãn 6 cm.
[TEX]F_{dh} = 0,04. \frac{mg}{\Delta l} = 3(N) \to D[/TEX]
6.
Cho đồ thi vận tốc của một vật dao động điều hòa như hình vẽ. Xác định tính chất chuyển động của vật tại thời điểm t=1,25s
A.nhanh dần theo chiều âm
B.chậm dần theo chiều âm

C.nhanh dần theo chiều dương
D.chậm dần theo chiều dương

NewPicture9-3.png
v âm và tiếp tục giảm nên là chuyển động nhanh dần đều và ngược chiều dương.
Đáp án: A
 
G

giotbuonkhongten

v âm và tiếp tục giảm nên là chuyển động nhanh dần đều và ngược chiều dương.
Đáp án: A

Chậm dần đều chứ, B đúng, nếu xét vòng tròn vì nó nằm ở phía trên bên trái :|

Hai dao động điều hòa (1) và (2) cùng phương, cùng tần số và cùng biên độ A = 4cm. Tại một thời điểm nào đó, dao động (1) có li độ [TEX]x = 2\sqrt{3}cm[/TEX], đang chuyển động ngược chiều dương, còn dao động (2) đi qua vị trí cân bằng theo chiều dương. Lúc đó, dao động tổng hợp của hai dao động trên có li độ bao nhiêu và đang chuyển động theo hướng nào?
A. [TEX]x = 2\sqrt{3}[/TEX]cm và chuyển động theo chiều dương.
B. [TEX]x = 4cm[/TEX] và chuyển động ngược chiều dương.
C. [TEX]x = 4\sqrt{3}cm[/TEX] và chuyển động theo chiều dương.
D.[TEX] x = 2\sqrt{3}[/TEX]cm và chuyển động ngược chiều dương.

Quả cầu nhỏ có khối lượng 100g treo vào lò xo nhẹ có độ cứng 50(N/m). Tại vị trí cân bằng truyền cho quả cầu một năng lương ban đầu 0.0225(J)để quả nặng dao động điều hòa theo phương đứng xung quanh VTCB. Lấy g=50(m/s^2) Tại vị trí mà độ lớn lực đàn hồi của lò xo đạt giá trị nhỏ nhất thì vật ở vị trí các vị trí cân bằng một đoạn:

A 5cm B 0 C 3cm D 2cm

Mà học tới sóng chưa :|
 
L

l94

Hai dao động điều hòa (1) và (2) cùng phương, cùng tần số và cùng biên độ A = 4cm. Tại một thời điểm nào đó, dao động (1) có li độ [TEX]x = 2\sqrt{3}cm[/TEX], đang chuyển động ngược chiều dương, còn dao động (2) đi qua vị trí cân bằng theo chiều dương. Lúc đó, dao động tổng hợp của hai dao động trên có li độ bao nhiêu và đang chuyển động theo hướng nào?
A. [TEX]x = 2\sqrt{3}[/TEX]cm và chuyển động theo chiều dương.
B. [TEX]x = 4cm[/TEX] và chuyển động ngược chiều dương.
C. [TEX]x = 4\sqrt{3}cm[/TEX] và chuyển động theo chiều dương.
D.[TEX] x = 2\sqrt{3}[/TEX]cm và chuyển động ngược chiều dương.
[tex]cos \phi_1=\frac{2\sqrt{3}}{4}= cos (\frac{\pi}{6}) [/tex]
theo hình vẽ:
untitled.jpg

ta có đáp án A:D
à cho em hỏi câu 3 của anh duynhan1 có thể khai triển rõ ra 1 chút được không ạ:p
bài thứ 2 anh xem lại sao g lại lớn thế ạ(50m/s^2)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenmautrang1

Quả cầu nhỏ có khối lượng 100g treo vào lò xo nhẹ có độ cứng 50(N/m). Tại vị trí cân bằng truyền cho quả cầu một năng lương ban đầu 0.0225(J)để quả nặng dao động điều hòa theo phương đứng xung quanh VTCB. Lấy g=50(m/s^2) Tại vị trí mà độ lớn lực đàn hồi của lò xo đạt giá trị nhỏ nhất thì vật ở vị trí các vị trí cân bằng một đoạn:

A 5cm B 0 C 3cm D 2cm

Mà học tới sóng chưa :|
Có:
gif.latex

Tại vtcb :
gif.latex

Vậy Vị trí độ lớn lực đàn hồi nhỏ nhất là biên trên => 3cm => C
 
N

nhocngo976

Bài 2:

[TEX]\color{blue} x_1= 9cos(2 \pi t + \pi) cm \\\\ x_2=5sin( 2\pi t + \frac{\pi}{2} ) cm \\\\ x_3= 4cos( 2\pi t -\frac{\pi}{2}) cm \\\\ tim \ thoi \ diem \ Wd=3Wt \ lan \ thu \ 2012[/TEX]
 
Top Bottom