[ Vật Lí 12 ] bài này đọc đề ko hiểu j` cả

D

daneli

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một micro treo vào một lò xo có khối lượng không đáng kể và gắn vào trần nhà. Ngay trên sàn nhà, tại điểm thẳng đứng treo micro có gắn một chiếc loa phát ra âm có tần số 440Hz. Cho micro dao dộng với chu kỳ T=2s thì khi đó độ chênh lệch giữa âm cực đại và âm cực tiểu là 2,1Hz(vận tốc âm trong không khí là 340m/s). Biên độ dao động của mirco là bn.
Các bạn giải thật cụ thể cho mình nhé, ko thì chắc mình ko hiểu đc
 
H

harry18

Trả lời: :)

một micro treo vào một lò xo có khối lượng không đáng kể và gắn vào trần nhà. Ngay trên sàn nhà, tại điểm thẳng đứng treo micro có gắn một chiếc loa phát ra âm có tần số 440Hz. Cho micro dao dộng với chu kỳ T=2s thì khi đó độ chênh lệch giữa âm cực đại và âm cực tiểu là 2,1Hz(vận tốc âm trong không khí là 340m/s). Biên độ dao động của mirco là bn.
Các bạn giải thật cụ thể cho mình nhé, ko thì chắc mình ko hiểu đc

A chỉ hướng dẫn cho thôi nhá, còn tính toán và công thức thì em tự lắp ráp theo sách giáo khoa.

Chỉ cần xem micro như nguồn thu, loa như nguồn phát.

Thu được âm cực đại và cực tiểu khi micro chuyển động mạnh nhất. Và lúc đó chính là vị trí cân bằng của lò xo.

Gọi v là vận tốc của lò xo tại vị trí cân bằng. f = 440 hz là tần số âm của nguồn.

Áp dụng công thức đối với nguồn phát đứng yên và nguồn thu chuyển động. [TEX]f' = f\frac{340 \pm v}{340}[/TEX]

Ta có:

* Khi micro đang chuyển động xuống (lại gần nguồn phát)

[TEX]f'_1= f\frac{340 + v}{340}[/TEX]

* Khi micro đang chuyển động lên (ra xa nguồn phát)

[TEX]f'_2= f\frac{340 - v}{340}[/TEX]

Theo đề thì: [TEX]f'_1 - f'_2 = 2,1[/TEX]

Thay f, f'_1, f'_2 vào, giải phương trình tính v.

Dùng v và T tính biên độ dao động của con lắc!
 
Top Bottom