[ Vật Lí 12 ] bài lí hay.

N

not_impossible

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo thẳng đứng, gồm lò xo nhẹ có độ cứng k = 100N/m,một đầu cố định ,một đầu gắn với vật nặng khối lượng m =0.5kg.Ban đầu kéo vật theo phương thẳng đứng khỏi vị trí cân bằng 5 cm rồi buông nhẹ cho vật dao động.Trong quá trình dao động vật luôn chịu tác dụng của lực cản có độ lớn bằng 1/100 trọng lực tác dụng lên vật .Coi biên độ của vật giảm đều trong từng chu kì ,lấy g = 10m/s.Số lần vật qua vị trí cân bằng kể từ khi thả vật đến khi nó dừng hẳn là ?
A 50
B 25
C 100
D 75
 
J

justforlaugh

Một con lắc lò xo thẳng đứng, gồm lò xo nhẹ có độ cứng k = 100N/m,một đầu cố định ,một đầu gắn với vật nặng khối lượng m =0.5kg.Ban đầu kéo vật theo phương thẳng đứng khỏi vị trí cân bằng 5 cm rồi buông nhẹ cho vật dao động.Trong quá trình dao động vật luôn chịu tác dụng của lực cản có độ lớn bằng 1/100 trọng lực tác dụng lên vật .Coi biên độ của vật giảm đều trong từng chu kì ,lấy g = 10m/s.Số lần vật qua vị trí cân bằng kể từ khi thả vật đến khi nó dừng hẳn là ?
A 50
B 25
C 100
D 75

pó tay, bài này mới làm lúc chiều xong, đáp án là 50 lần.

Cái này tưởng tượng nhá, tớ ko biết up hình lên họcmãi như thế nào cả.

ban đầu, Vật có biên độ [TEX]A_1[/TEX], sau khi đi qua VTCB thì biên độ của vật là [TEX]A_2 (A_2<A_1)[/TEX].

[TEX]\Delta W = A ==> \frac{kA_1^2}{2} - \frac{kA_2^2}{2} = F.S = \frac{mg}{100}.(A_1+A_2).[/TEX]

Rút gọn [TEX]\Rightarrow \frac{k(A_1-A_2)}{2} = \frac{mg}{100}[/TEX]

Từ đấy tính đc cái [TEX]\Delta A. [/TEX]
Số lần qua VTCB =[TEX] \frac{A}{\Delta A}[/TEX]
 
B

bubu93

có thể thế này mình thấy dễ hỉu hơn
đây là dao động tắt dần nên số lần dao động đến khi dừng hẳn là:n=A.k/4F
= 0.05.100/ (4.5/100}=25 lần
1 lần dao động thì wa vtcb 2 lần=>50 lần
ok?
 
Last edited by a moderator:
0

08021994

Một con lắc lò xo thẳng đứng, gồm lò xo nhẹ có độ cứng k = 100N/m,một đầu cố định ,một đầu gắn với vật nặng khối lượng m =0.5kg.Ban đầu kéo vật theo phương thẳng đứng khỏi vị trí cân bằng 5 cm rồi buông nhẹ cho vật dao động.Trong quá trình dao động vật luôn chịu tác dụng của lực cản có độ lớn bằng 1/100 trọng lực tác dụng lên vật .Coi biên độ của vật giảm đều trong từng chu kì ,lấy g = 10m/s.Số lần vật qua vị trí cân bằng kể từ khi thả vật đến khi nó dừng hẳn là ?
A 50
B 25
C 100
D 75

pó tay, bài này mới làm lúc chiều xong, đáp án là 50 lần.

Cái này tưởng tượng nhá, tớ ko biết up hình lên họcmãi như thế nào cả.

ban đầu, Vật có biên độ [TEX]A_1[/TEX], sau khi đi qua VTCB thì biên độ của vật là [TEX]A_2 (A_2<A_1)[/TEX].

[TEX] \Delta W_đ =A ==> \frac{kA_1^2}{2} - \frac{kA_2^2}{2} = F.S = \frac{mg}{100}.(A_1+A_2). [/TEX]

Rút gọn [TEX]\Rightarrow \frac{k(A_1-A_2)}{2} = \frac{mg}{100}[/TEX]

Từ đấy tính đc cái [TEX]\Delta A. [/TEX]
Số lần qua VTCB =[TEX] \frac{A}{\Delta A}[/TEX]

độ biến thiên động năng = công của ngoại lực tác dụng lên vật đâu phải là cả cơ năng
mà số dao động [TEX]N=\frac{A}{\Delta A}=\frac{A.k}{4F}[/TEX]
nếu theo như bạn thì là 100 lần wa VTCB mất rồi:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom