[ vật lí 12] Bài lạ về sóng!!!

N

nhphuong_htk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

* Trên mặt nước có 2 nguồn phát sóng kết hợp A, B dao động cùng a, cùng tàn số, vuông fa nhau, coi biên độ sóng do mỗi nguồn tạo ra không đổi bằng a,
eq.latex
= 6 cm. H là trung điểm AB. M nằm tren đoạn gần AB gần H nhất dao động với biên độ = a, cách H bao nhiêu?

Dạng bài toán này không lạ nhưng lạ ở chỗ là hai nguồn vuông fa nhau nên mình thấy khó xác định vị trí của M so với H quá. Bạn nào biết giúp mình với mình cảm ơn nhiều ^^
 
A

ahcanh95

2 dao động vuông pha => tại trung điểm nó sẽ dao động với biên độ : a. căn 2.

biên độ dao động ổng hợp max = 2a

coi giao thoa sóng như sóng dừng, biên độ ở bụng là 2a => tại trung điểm H, nơi đó có biên độ dao động: a.căn 2 => ở góc 45 độ ( bạn sử dụng mối liên hệ giữ sóng dừng và vòng tròn lượng giác, lấy trục Sin )

=> biện độ a = 1/2 . 2a => nó sẽ ở góc 30 độ => cách H 1 góc 15 độ = lamda / 24

=> cách H = 6/24 = 0,25cm ( hơi nhỏ nhỉ )

:khi (20)::khi (20)::khi (20)::khi (20)::khi (20)::khi (20):
 
N

nhphuong_htk

Tks bạn nhiều nhá mình hiểu rồi. Bạn ơi cho mình hỏi thêm bài này nữa nhé, mình làm nhiều mà vẫn ngốc phần này quá:

Trên mặt nước có hai nguồn kết hợp AB cùng fa cách nhau một đoạn 12 cm đang dao động vuông góc với mặt nước tạo ra sóng với bước sóng 1,6 cm. Gọi C là một điểm trên mặt nước cách đều hai nguồn và cách trung điểm O của đoạn AB một khoảng 8 cm. Hỏi trên đoạn CO, số điểm dao động cùng fa với nguồn là:
A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

Mình cảm ơn nhiều ^^
 
Last edited by a moderator:
S

sakethuong3

Tks bạn nhiều nhá mình hiểu rồi. Bạn ơi cho mình hỏi thêm bài này nữa nhé, mình làm nhiều mà vẫn ngốc phần này quá:

Trên mặt nước có hai nguồn kết hợp AB cùng fa cách nhau một đoạn 12 cm đang dao động vuông góc với mặt nước tạo ra sóng với bước sóng 1,6 cm. Gọi C là một điểm trên mặt nước cách đều hai nguồn và cách trung điểm O của đoạn AB một khoảng 8 cm. Hỏi trên đoạn CO, số điểm dao động cùng fa với nguồn là:
A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

Mình cảm ơn nhiều ^^

Goi O la trung diem AB. CO=8 AO=6 suy ra AC=10. tam giac vuong.
tren CO dao dong cung pha voi nguon thi
d=klamda
ta co them dk 6 <=d<=10 => 3.75\leq k\leq 6.25
k= 4,5,6
vay co 3 diem
ban ve hinh se thay rat de
 
Top Bottom