[Vật lí 12] bài giao thoa

K

kkdc06

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong thí nghiệm I Âng về giao thoa ánh sáng khoảng cách giữa 2 khe đến màn là 0,5mm khoảng cách từ màn chứa 2 khe tới màn quan sát là 1,5m. hai khe được chiếu bằng chùm bức xạ gồm có bước sóng lamda1 =0,63 nuyum và lamda2.trên vùng giao thoa có đỏoongjj 18,9mm của màn giao thoa có 23 vân sáng trong đó có 3 vân trùng nhau câ 2 hệ giao thoa của lamda1 và lamda2 biết rằng 2 trong 3 vân sáng trùng nhau đó nằm ngoài cùng.bước sóng lamda2 là?
 
L

lan_anh_2011

bạn viết rõ namda 1 và 2 đc không************************************************************************************??????????
 
L

lan_anh_2011

cái chỗ trên vùng giao thoa đỏ........................ k dịch đc****************************************************************************************************************??
 
L

li94

trong thí nghiệm I Âng về giao thoa ánh sáng khoảng cách giữa 2 khe đến màn là 0,5mm khoảng cách từ màn chứa 2 khe tới màn quan sát là 1,5m. hai khe được chiếu bằng chùm bức xạ gồm có bước sóng lamda1 =0,63 nuyum và lamda2.trên vùng giao thoa có đỏoongjj 18,9mm của màn giao thoa có 23 vân sáng trong đó có 3 vân trùng nhau câ 2 hệ giao thoa của lamda1 và lamda2 biết rằng 2 trong 3 vân sáng trùng nhau đó nằm ngoài cùng.bước sóng lamda2 là?

3 vân trùng là ở 2 đầu và vân trung tâm

nên tổng số vân sáng của 2 bức xạ là a + b = 12

( a là số vs của bx 1 ; b - bx 2 )

có [TEX]0,63.a = b .\lambda_2[/TEX]

mà [TEX]x = \frac{18,9}{2} = 0,63.a.\frac{1,5}{0,5}[/TEX]

a = 5 --> b = 5

[TEX]\lambda_2 = 0,45[/TEX]
 
T

tocdai9x

Chào ban!mình xin đưa ra lời giải của mình như sau:

Ta có [[TEX]lamda_1[/TEX].D]/a=1,89*10-3 (m)

và:[TEX]L/i_1[/TEX]=18,9/1,89=10\Rightarrow số vân sáng quan sát đc trên bức xạ lamda1=10+1=11

Gọi số vân quan sát đc trên bức xạ lamda 1 và 2 lần lượt là N1,N2.Số vân trùng nhau kí hiệu N3

Vây số vân quan sát đc trên màn là=N1+N2-N3=23 \Leftrightarrow23=11+N2-3 ,vây suy ra N2=15

Với 15 vân sáng ở lamda1 thì sẽ có 14 khoảng vân ,hay:L=(15-1)*i2=14.i2\Rightarrow i2=[TEX]L/14[/TEX]=1,35*10-3 (m)

\Rightarrowi2=(lamda2*D)/a ,thay số\Rightarrow lamda2=4,5*10-7 (m)

Theo mình cách làm ntn là đúng rồi nhưng có thể mình sẽ tính toán chỗ nào đó bị sai,bạn tính lại đi nhé!.
 
Top Bottom