Vật lí 12: Bài 1: Dao động cơ. cao thủ vào giúp mình vs

C

chipviploveks

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chào các bạn,
hôm nay mình vừa học xong môn lí 12 tiết đầu tiên
học xong thầy có hỏi một câu:
đề bài nè:
con lắc đồng hồ chịu sự tác dụng của lực căng dây T và trọng lực P
T+P=F
F chính là lực làm cho con lắc lắc được
khi con lắc lắc đến hai điểm A và B xác định thì nó dừng lại rồi lắc theo chiều ngược lại
??khi con lắc di chuyển đến vị trí cân bằng thì T+P=0 hay F=0, vì sao con lắc vẫn tiếp tục lắc.
ví dụ:
A B
O

vì sao con lắc di chuyển từ A đến O ko dừng lại(theo giả thiết F=0) mà vẫn tiếp tục di chuyển đến B, rồi lại từ B về đến O rồi qua A.
??khi nào thì con lắc dừng lại"
mấy prồ giúp e.
e gà lý lại gà văn nên ăn nói lề mề.
giúp e nhanh nha
 
C

caothuv

Con lắc bài cho là một trường hợp của dao động điều hòa. Ok ?
Do đó đây là con lắc lí tưởng ( không có ma sát,dây không dãn,v.v..)
Con Lắc chịu tác dụng của một lực F làm no di chuyển đến vị trí A hoặc B đều đổi chiều chuyển động và quay lại vị trí O.
Do đó,ta có A và B là biên độ dao động.(Cái này là tên gọi về sau bạn sẽ học)
Ở vị trí A hoặc B con lắc đó có vận tốc bằng 0,thế năng cực đại.Do đó,dưới tác dụng của trọng lực,vật lại quay về vị trí O,khi con lắc di chuyển đến vị trí cân bằng thì T+P=0,và cũng chính tại đây ta có thế năng = 0 hay động năng cực đại.
nhưng vật còn xuất hiện thêm một lực mà cậu học từ hồi lớp 10 là lực quán tính,lực này khiến vật tiếp tục chuyển động đi lên vị trí biên B,và vật sẽ luôn đạt tới 2 biên này do năng lượng luôn được chuyển hóa từ động năng sang thế năng ( cơ năng được bảo toàn,ma sát không đáng kể).

Tớ diễn đạt hơi khó hiểu chút,bạn có gì thắc mắc cứ hỏi nhé :D
 
C

chipviploveks

mình có một thắc mắc là mình có thể nhấn nút cảm ơn được không :)
xin loi vj da nhan nut cam on trc khj ban cho phep :):)
 
Top Bottom