[vật lí 12] Ánh sáng [Tiêu đề chung chung]

J

jumongs

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, nguồn sáng phát đồng thời 2 bức xạ đơn sắc, trong đó bức xạ màu đỏ có bước sóng 720 nm và bức xạ màu lục có bước sóng [TEX]\lambda [/TEX] (có giá trị trong khoảng từ 500 nm đến 575 nm). Trên màn quan sát giữa 2 vân sáng gần nhau nhất và cùng màu với vân sáng trung tâm có 8 vân sáng màu lục. Giá tri của [TEX]\lambda [/TEX] là:
A. 500 nm
B. 520 nm
C. 540 nm
D. 560 nm
2. Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng với 2 khe Y-âng, trong đó a = 0,35 mm, D = 1m; [TEX]\lambda =0,7 \mu m[/TEX]. M và N là 2 điểm trên màn với MN = 10 mm và tại M, N là 2 vân sáng. Số vân sáng quan sát đc từ M đến N là:
A. n = 7
B. n = 6
C. n = 5
D. n = 4
 
T

trcodu

bài 2:
i = 2 mm
vì 2 điểm M và N là 2 vân sáng ==> M và N cùng nằm 1 phía
==> 10= 5i ==> có 6 vân sáng
 
N

ngoxuanquy

theo minh la dap an D.vì giữa 2 vân sáng gần nhau nhất cùng màu với vân tt có 8 vân sáng lục tưc là sẽ co 9 khoảng vân luc.mà khoảng cách giữa 2 vân sáng cùng màu cg bằng 9i.suy ra ta có vân sang bậc 9 của màu lục.giới hạn khoảng suy ra bước sóng luc
 
T

trytouniversity

Câu 1 :
Ta có : Giữa 2 vân trùng gần nhất có 8 vân sáng màu lục
=> Kể cả 2 vân trùng là có 10 vân sáng màu lục
=> Giữa 2 vân trùng có 9 khoảng vân màu lục

Như vậy : [TEX]k_1[/TEX].[TEX]i_1[/TEX] = [TEX]k_2[/TEX] .[TEX]i_2[/TEX]

Với : [TEX]k_1[/TEX] : là số khoảng vân màu lục
[TEX]k_2[/TEX] : là số khoảng vân màu đỏ

\Leftrightarrow 9.[TEX]i_1[/TEX] = [TEX]k_đỏ [/TEX] . [TEX]i_2[/TEX]
\Leftrightarrow 9 . [TEX]\lambda[/TEX] = [TEX]k_đỏ[/TEX] . 720 nm (*)
\Leftrightarrow [TEX]\lambda[/TEX] = [TEX]k_đỏ[/TEX] 80 nm

Mà : 500 nm < [TEX]\lambda[/TEX] < 575 nm
\Leftrightarrow 500nm < [TEX]k_đỏ[/TEX] 80 nm < 575 nm
\Rightarrow [TEX]k_đỏ[/TEX] = 7
Với k = 7 , thay vào (*) ta được : [TEX]\lambda[/TEX] = [TEX]\frac{720 . 7}{9}[/TEX] = 560 nm

Câu 2 :
i = [TEX]\frac{0.7}{0.35}[/TEX] = 2 mm
\Rightarrow đoạn 10 mm có 5 khoảng vân \Rightarrow có 6 vân sáng

:M012:
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom