[Vật lí 12] 2 sóng kêt hợp lệch pha

T

tvkkpt

Re: 2 sóng kêt hợp lệch pha thì

zunk said:
2 sóng kêt hợp lệch pha ko đổi là A#0
tại những điểm nào thì có biên độ cực đại . cực tiểu
nhớ là lệch pha chứ ko cùng pha như ví dụ trong SGK
Bạn hỏi câu này thì tổng quát quá nhỉ ?
Giả sử có 2 nguồn u1 = a sin(wt) và u2 = b sin(wt + fi)
(fi ở đây là độ lệch pha giữa 2 nguồn)

Truyền tới điểm M : uM1 = u1(t - d1/v) = a sinw(t - d1/v)
uM2 = u2(t - d2/v) = b sin(w(t - d2/v) + fi)
Biên độ tổng hợp sẽ là : A = a^2 + b^2 + 2abcos(w(d1-d2)/v + fi)
Đặt d = d1 - d2
Vậy để:

- Biên độ cực đại thì cos(wd/v + fi) = 1 <=> 2(pi)fd/v + fi = k2(pi) <=> d = -fi*lamda/2(pi) + k*lamda

- Biên độ cực tiểu thì cos(wd/v + fi) = -1 <=> 2(pi)fd/v + fi = (k+1/2)*pi/2 <=> d = -fi*lamda/2(pi) + (2k+1)*lamda/2

Đây là công thức tổng quát tớ tìm ra đấy. Nhưng có lẽ chẳng ai hỏi một bài như vậy, thường người ta chỉ cho 2 nguồn ngược fa, hay vuông fa là cùng thôi.
 
L

lthh89vt

hì, 2 sóng kết hợp lệch fải thì ngược lại hoàn toàn với cùng fa... nhớ vậy là đủ
VD: 2 sóng kết hợp cùng fa thì nhưng điểm có biện độ cực đại thì hiệu đường đi 2 sóng bằng 1 số nguyên lần bước sóng
Còn gnười fa thì nếu bằng 1 số nguyên lần bước sóng là ko dđ
 
T

tvkkpt

lthh89vt said:
hì, 2 sóng kết hợp lệch fải thì ngược lại hoàn toàn với cùng fa... nhớ vậy là đủ
VD: 2 sóng kết hợp cùng fa thì nhưng điểm có biện độ cực đại thì hiệu đường đi 2 sóng bằng 1 số nguyên lần bước sóng
Còn gnười fa thì nếu bằng 1 số nguyên lần bước sóng là ko dđ
Ê, tầm bậy rồi. Đó là bạn nói về 2 sóng kết hợp ngược pha chứ không phải lệch pha bất kì.
 
O

onlyloveone

Nếu 2 sóng kết hợp lệch pha nhau n.pi thì công thức xác định vị trí cực đại là (k+n/2).lam
 
V

vietdreamerz

Re: 2 sóng kêt hợp lệch pha thì

tvkkpt said:
biên độ cực đại thì cos(wd/v + fi) = 1 <=> 2(pi)fd/v + fi = k2(pi) <=> d = -fi*lamda/2(pi) + k*lamda

- Biên độ cực tiểu thì cos(wd/v + fi) = -1 <=> 2(pi)fd/v + fi = (k+1/2)*pi/2 <=> d = -fi*lamda/2(pi) + (2k+1)*lamda/2
Phần trước thí chủ làm đúng hay sai thì bần tăng chưa bít nhưng xin sửa lại thế này.
Biên độ cực đại thì trị tuyệt đối của cos ấy phải =1 => cos= +-1
Biên độ cực tiểu thì cos phải = 0
 
T

tvkkpt

Re: 2 sóng kêt hợp lệch pha thì

vietdreamerz said:
tvkkpt said:
biên độ cực đại thì cos(wd/v + fi) = 1 <=> 2(pi)fd/v + fi = k2(pi) <=> d = -fi*lamda/2(pi) + k*lamda

- Biên độ cực tiểu thì cos(wd/v + fi) = -1 <=> 2(pi)fd/v + fi = (k+1/2)*pi/2 <=> d = -fi*lamda/2(pi) + (2k+1)*lamda/2
Phần trước thí chủ làm đúng hay sai thì bần tăng chưa bít nhưng xin sửa lại thế này.
Biên độ cực đại thì trị tuyệt đối của cos ấy phải =1 => cos= +-1
Biên độ cực tiểu thì cos phải = 0

Tầm bậy rồi ! Đó là cách cộng 2 phương trình lượng giác thông thường, Đề nghị bạn xem lại ptrình biên độ của mình :

A = a^2 + b^2 + 2abcos(w(d1-d2)/v + fi)

Nhìn cho kĩ đi nhé : a,b > 0 => Amax khi cos = 1 và Amin khi cos = -1. Xem lại đi bạn ! Bạn suy nghĩ máy móc theo cách làm của SGK là không được đâu, cách ấy khác với mình.
 
A

anhtuana12

Re: 2 sóng kêt hợp lệch pha thì

zunk said:
2 sóng kêt hợp lệch pha ko đổi là A#0
tại những điểm nào thì có biên độ cực đại . cực tiểu
nhớ là lệch pha chứ ko cùng pha như ví dụ trong SGK

tui nho ko nham thi de thi vat li nam 2005 ra nguoc pha thi phai
tui nghi nguoc pha thi cac cong thuc tinh bien do cuc dai ,cuc tieu nguoc lai so voi khi dao dong cung pha thoi
cung pha-------------nguoc pha
ct: cuc dai cuc tieu
cuc tieu cuc dai
 
T

tvkkpt

Re: 2 sóng kêt hợp lệch pha thì

anhtuana12 said:
zunk said:
2 sóng kêt hợp lệch pha ko đổi là A#0
tại những điểm nào thì có biên độ cực đại . cực tiểu
nhớ là lệch pha chứ ko cùng pha như ví dụ trong SGK

tui nho ko nham thi de thi vat li nam 2005 ra nguoc pha thi phai
tui nghi nguoc pha thi cac cong thuc tinh bien do cuc dai ,cuc tieu nguoc lai so voi khi dao dong cung pha thoi
cung pha-------------nguoc pha
ct: cuc dai cuc tieu
cuc tieu cuc dai

Mấy ông anh này làm sao thế nhỉ ? Người ta bảo lệch pha bất kì là trường hợp tổng quát chứ có phải ngược fa đâu mà nói lảm nhảm quài thế ? Giống spam bài vậy.
 
V

vietdreamerz

Re: 2 sóng kêt hợp lệch pha thì

tvkkpt said:
Tầm bậy rồi ! Đó là cách cộng 2 phương trình lượng giác thông thường, Đề nghị bạn xem lại ptrình biên độ của mình :

A = a^2 + b^2 + 2abcos(w(d1-d2)/v + fi)

Nhìn cho kĩ đi nhé : a,b > 0 => Amax khi cos = 1 và Amin khi cos = -1. Xem lại đi bạn ! Bạn suy nghĩ máy móc theo cách làm của SGK là không được đâu, cách ấy khác với mình.
Ây da !!
Bần tăng sin nỗi thí chủ nha.^^.
Đúng là có mắt mà hok thấy thái xơn.~_~.
 
Top Bottom