[Vật lí 12] 2 câu dao động cơ của KHTN

J

jea.ftu.sun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi ng` giải giúp e chi tiết vào nhé, em cảm ơn trc:
1. 1 cllxo gồm lò xo có K=2N/m, vật nhỏ m=80g, dđ trên mp nằm ngang, hệ số ma sát trượt giữa vật và mặt ngang là 0,1. Ban đầu kéo vật ra khỏi vị trí cân bằng 1 đoạn 10cm rồi thả nhẹ, g=10, tính tốc độ lớn nhất mà vật đạt đc.

2. một cllxo đặt trên mp nằm ngang gồm lò xo nhẹ có K= 100, và vật nhỏ m=200g đang đứng yên ở VTVB. Ng ta dùng 1 vật nhỏ M có khối lượng 50g bắn vào m theo phương ngang với vận tốc v=2m/s. Sau va cham 2 vật gắn vs nhau va d đ đ h. Tìm biên độ và chu kì dd của cllxo


Chú ý: [Vật lí 12] + tiêu đề. Nhắc nhở lần 2!
Đã sửa: songthuong_2535
 
Last edited by a moderator:
H

hattieu_lazy

Bài 2:

[TEX]T= 2\pi\sqrt{\frac{m}{k}}=2\pi\sqrt{\frac{0,25}{100}}[/TEX]

Bảo toàn động lượng: [TEX]mv = Mv' \Leftrightarrow 0,05.2 = 0,25v' \Leftrightarrow v' = 0,4[/TEX]

[TEX]v' = v_{max} = A\omega [/TEX]
 
A

ahcanh95

Câu 1:chọn chiều dương trùng với chiều nén

vật đạt tốc độ lớn nhất tại vị trí: x = F/K = 4 cm

=> vận tốc lớn nhất đạt dc: V= W . quãng đường đi được đến lúc nén = 5. 6 = 30cm/s

:khi (165)::khi (165)::khi (165)::khi (165):
 
H

hoathuytinh16021995

câu 1 cách khác nha bạn!
áp dụng công thức[TEX] V Max =(A - Umg/k)*W[/TEX]
W= 5; A=0.1m
=> V Max= (5 - [TEX](0.1*0.08*10)/2)*5[/TEX]= 0.3 m = 30 ccm
với U là hệ số ma sát
chúc thành công
 
Last edited by a moderator:
L

l94


2. một cllxo đặt trên mp nằm ngang gồm lò xo nhẹ có K= 100, và vật nhỏ m=200g đang đứng yên ở VTVB. Ng ta dùng 1 vật nhỏ M có khối lượng 50g bắn vào m theo phương ngang với vận tốc v=2m/s. Sau va cham 2 vật gắn vs nhau va d đ đ h. Tìm biên độ và chu kì dd của cllxo

[tex] Mv=(m+M)v' \Rightarrow v'=0,4m/s [/tex]
[tex] \frac{1}{2}kA^2=\frac{1}{2}(m+M)v'^2 \Rightarrow A=2cm [/tex]
[tex]T=2\pi\sqrt{\frac{m+M}{k}}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
J

jea.ftu.sun

câu 1 cách khác nha bạn!
áp dụng công thức[TEX] V Max =(A - Umg/k)*W[/TEX]
W= 5; A=0.1m
=> V Max= (5 - [TEX](0.1*0.08*10)/2)*5[/TEX]= 0.3 m = 30 ccm
với U là hệ số ma sát
chúc thành công
công thức này áp dụng cho những bài tập cllxo nằm ngang có hệ số ma sát trượt pk a? có cần đk gì nữa ko? và dạng bài tập này còn công thức nào nữa ko ạ
 
H

hoathuytinh16021995

công thức này áp dụng cho những bài tập cllxo nằm ngang có hệ số ma sát trượt pk a? có cần đk gì nữa ko? và dạng bài tập này còn công thức nào nữa ko ạ
không công thức này áp dụng cho tất cả các trướng hợp mà!
không phải chỉ có con lắc lò xo nằm ngang đâu!
điều kiện chỉ cần có hệ số ma sat là dc
 
Top Bottom