[ vật lí 12] 2 Bài con lắc chịu tác dụng của ngoại lực

T

thanhsonts

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Con lắc đơn có m = 100g mang điện tích q=4.10^-4 ; có chiều dài dây treo l=1m cho g = 10m/s2 được đặt trong điện trường đều E=2,5.10^6 V/m . Để chu kỳ dao động của con lắc là 2s thì Véc tơ E hợp với mặt phẳng dao động của con lắc đơn góc bao nhiêu
A. 120 B. 90 C 60 D. 30
Bài 2 : Treo con lắc lò xo có k= 120N/m vào thang máy . Ban đầu thang máy và con lắc đứng yên lực căng của lò xo là 6N . Cho thang máy rơi tự do thì con lắc dao động với biên độ là :
A. 4cm B.5cm C.2cm D. không dao động
Mọi người giúp mình nha Cảm ơn Trước tất cả :D
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

Hocmai.vatli chào em!
dạng toán về chu kỳ của con lắc khi có ngoại lực này gần đây cũng hay thi và khá lí thú
Bài 1.
chu kì con lắc khi có thêm ngoại lực như sau: [TEX]T=2\pi \sqrt{\frac{l}{g^{'}}}[/TEX]
trong đó [TEX]g^{'2}=g^{2}+a^{2}+2ga.cos\left ( \overrightarrow{g,}\overrightarrow{a} \right )[/TEX]
a là gia tốc gây ra bởi lực ngoài, đối với bài này thì đó là lực tĩnh điện [TEX]\overrightarrow{a}=\frac{q\overrightarrow{E}}{m}[/TEX]
em làm cụ thể hơn nhé, đại ý là vậy.
Bài 2.
khi rơi tự do thì con lắc sẽ dao động em à
vì khi đó trọng lực sẽ cân bằng lực quán tính, coi như con lắc chỉ chịu tác dụng của lực đàn hồi
biên độ đao động chính bằng độ giãn của lò ở vị trí cân bằng
[TEX]F=k.\Delta l[/TEX]
Chúc em thành công :)
 
T

thanhsonts

Hocmai.vatli chào em!
dạng toán về chu kỳ của con lắc khi có ngoại lực này gần đây cũng hay thi và khá lí thú
Bài 1.
chu kì con lắc khi có thêm ngoại lực như sau: [TEX]T=2\pi \sqrt{\frac{l}{g^{'}}}[/TEX]
trong đó [TEX]g^{'2}=g^{2}+a^{2}+2ga.cos\left ( \overrightarrow{g,}\overrightarrow{a} \right )[/TEX]
a là gia tốc gây ra bởi lực ngoài, đối với bài này thì đó là lực tĩnh điện [TEX]\overrightarrow{a}=\frac{q\overrightarrow{E}}{m}[/TEX]
em làm cụ thể hơn nhé, đại ý là vậy.
Bài 2.
khi rơi tự do thì con lắc sẽ dao động em à
vì khi đó trọng lực sẽ cân bằng lực quán tính, coi như con lắc chỉ chịu tác dụng của lực đàn hồi
biên độ đao động chính bằng độ giãn của lò ở vị trí cân bằng
[TEX]F=k.\Delta l[/TEX]
Chúc em thành công :)
Em cảm ơn thầy . THầy ơi câu 1 thầy viết nó bị Lỗi gì mà không nhìn thấy gì cả :(
 
Top Bottom