[Vật lí 12]1 số bt chọn lọc Dao động cơ cần giúp!

P

pjg_kut3_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em đang cần rất gấp, mấy anh chị giải chi tiết giùm e vs nhá. Cái nì trong chuyên đ BT dao động cơ chọn lọc mà e hok pik làm 1 số bài. hjc
Câu 1: Con lắc lò xo dao động điều hòa với tần số f, thể năng của con lắc sẽ biến thiên tuần hoàn theo thời gian với tần số:
a.f’=f b.f’=2f c.f’=0.5f d.f’=4f
Câu2: Con lắc lò xo treo thẳng đứng dao động điều hòa, ở vị trí cần bằng lò xo dãn 3cm. Khi lò xo có chiều dài cực tiểu lò xo bị nén 2cm. Biên độ dao động của con lắc là:
A.2cm B.5cm C.3cm. D.1cm
Câu 3: Chiều dài một con alwcs đơn tăng thêm 44% thì chu kí dao động sẽ:
A. giảm 44% B.tằng 20% C.Tăng 22% D. tăng 44%
Câu 4: chọn câu trả lời sai. Biên độ dao động của vật là 5cm thì
A.Chu kì (s) dao động tại thời điểm t có li độ x=4cm vận tốc = 6pi ( cm/s)
B.Biết tại vị trí x=2cm động năng bằng thế.
C. trong qua trình dao động lò xo có lmax=60cm; lmin=50cm
D.quỹ đạo dao động của vật là 10cm
Câu 5:Con lắc đơn dao động điều hòa theo pt s=cos(2(pi)t-pi/2) cm. Sau khi vật đi được quãng đường là 1,5cm thì
a.gia tốc của vật có giá trị âm
b. vật có vận tốc bằng 6.28cm/s
c. vật đang chuyển động về VTCB
D.Vật có động năng bằng thế năng.
Câu 6: cho biết tại thời điểm t vật có tọa độ x=3cm đang chuyển động theo chiều âm với vận tốc x=8pi (cm/s) hãy tính biên độ dao động của vật biết thời gian ngắng nhất vật dao động từ vt biên về VTCB là 0.25(s)
A.5cm B. 2cm C.4cm D.6cm
Câu 7: Con lắc lò xo dao động điều hòa khi gia tốc a của con lắc là
A. a=-4x² B.a=-4x C.a=4x² D.a=4x
Câu 8: Vật dao động điều hòa với biên dộ A=5cm, tần số f=4Hz. Vận tốc của vật khi có li độ x=3cm là
A. |v|=32π (cm/s) B.|v|=2π (cm/s) C.|v|=16π (cm/s) D.|v|=64π (cm/s)
Câu 9: Khi pha dao động là π/6 thì pha của vận tốc và gia tốc là bao nhiêu?
A. 2π/3 và 5π/6 B.π/3 và π/6 C. 5π/6 và 7π/6 D.2π/3 và 7π/6
Câu 10: Ban đầu một vật dao động điều hòa đi qua vị trí x=4cm theo chiều dương với tốc độ v=6cm/s và độ lớn gia tốc a=16cm/s². Viết pt dao động cho vật:
A.x=5cos(2t-π/3) B.x=5cos(2t-π/2)
C.x=5cos(2t-0.72) D.x=5cos(2t-π/3)
Câu 11: Tại một thời điểm t, vật dao động điều hòa với chu kì 2s có li độ 5cm và vận tốc -12π (cm/s). Tính li độ và vận tốc của vật sau 1/3s
A.x=-7.89cm; v=-32.44 (cm/s) B/ A.x=-7.89cm; v=-32.41(cm/s)
C.x=-6.85 cm; ; v=-32.44 (cm/s) D/ C.x=-6.85 cm; ; v=-32.41 cm/s
Câu 12: Một vật dao động điều hòa trên quỹ đạo dài 8cm. Khi ở vị trí x=2cm vật có vận tốc 4πcan3 cm/s .Tần số dao động của vật là
A. 1Hz B.0.5Hz C.0.1Hz D.5Hz
Câu 13: Tại vị trí nào thì li độ và vận tốc của dao động điều hòa thỏa mãn hệ thức v=wx.
A.A/2 B.A/can2 C.A/can3 D.A
Câu 14: Một vật dao động điều hòa khi ở tọa độ x=2cm, thì tốc độ cảu nó là x=4can3 cm/s và gia tốc của nó có độ lớn a=8cm/s². Tính biên dộ của dao động
A.6cm B.5.3cm C.4.9cm D.4cm
Câu 15: Một vật dao động điều hòa khi ở tọa độ là x=3cm thì tốc độ của nó là v=8cm/s và gia tốc của nó có độ lớn a=12cm/s².Tìm tốc độ và độ lớn gia tốc của vật khi vật ở tọa độ x=4
A.6cm/s và 16 cm/s² B. .6cm/s và 14 cm/s²
C.6.4 cm/s và 16 cm/s² D. 7.2 cm/s và 15.6 cm/s²
Câu 16: Gọi M là trung điểm của đoạn AB trên quỹ đạo chuyển động của một vật dao động điều hòa. Biết gia tốc tại A và B là a(A)=-2 cm/s²; a(B)=6 cm/s². Tính gia tốc tại M
a. 2 cm/s² b.1 cm/s² c. 4 cm/s² d. 3 cm/s²
Câu 17: Một con lắc lò xo có vật nặng với khối lượng m=100g và lò xo có độ cứng k=10 N/m dao động với biên độ 4cm. Thời gian mà vật có vận tốc nhỏ hơn 20 cm/s trong mỗi chu kì là bao nhiêu?
a. 0,209s b.0,742s c.0,418s d.0,628s
Câu 18: Con lắc dao động điều hòa với biên dộ A=8cm với chu kì T=1,2s. Thời gian ngắn nhất để con lắc đi hết quãng đường 40cm là bao nhiêu?
a. 1,32 B.1,4s C.1,44 D.1,5
Câu 19: Thời gian vật dao động điều hòa đi hết chiều dai quỹ đạo 20cm là 1/4s . Thời gian tối thiếu vật đi hết đoạn đường 10cm .
A.1/12s B.1/8s C.1/6s D.1/16s
Câu 20: Một vật dao động điều hòa cứ sau 0,25s thì động năng và thể nặng của vật lại bằng nhau. Tại thời điểm t, vật đang ở gốc tọa độ, hỏi sau thời gian ngắn nhất bao lâu động năng sẽ bằng thế năng .
A.0,125s B.0,25s C. 0,175s D.0,225s
Câu 21: Ban đầu pha của một dao động là π/4. Hỏi khi động năng giảm 2 lần thì thế năng sẽ:
A. không đổi B. Tăng 1,5 lần C. tăng 2 lần. D. tăng 3 lần
 
A

anhtrangcotich

Câu 20: Thế năng và động năng biến thiên với chu kì [TEX]\frac{T}{2}[/TEX] và tần số là [TEX]2f[/TEX].
Sau [TEX]0,25s[/TEX] động năng bằng thế năng. Mà trong 1 chu kì, thế năng bằng động năng 4 lần (ở các pha 45^0, 135^0, 225^0, 315^0). Chu kì của dao động này sẽ là [TEX]T = 1s[/TEX]
Từ VTCB hay vị trí biên đến vị trí động năng bằng thế năng thì mất thời gian [TEX]\frac{T}{8}[/TEX]
Vậy em suy ra thời gian.

Câu 21. Tại vị trí có pha là [TEX]45^0[/TEX] thì động năng bằng thế năng.
Tổng động năng và thế năng luôn không đổi. Như vậy, động năng giảm đi một nửa, thì thế năng phải tăng lên [TEX]1,5[/TEX] lần so với ban đầu.

Có một số dạng quen bạn nên dạo trong diễn đàn để xem. Còn câu nào chưa rõ thì tôi sẽ giải sau.

Thân!
 
T

thuypro94

Em đang cần rất gấp, mấy anh chị giải chi tiết giùm e vs nhá. Cái nì trong chuyên đ BT dao động cơ chọn lọc mà e hok pik làm 1 số bài. hjc
Câu 4: chọn câu trả lời sai. Biên độ dao động của vật là 5cm thì
A.Chu kì (s) dao động tại thời điểm t có li độ x=4cm vận tốc = 6pi ( cm/s)
B.Biết tại vị trí x=2cm động năng bằng thế.
C. trong qua trình dao động lò xo có lmax=60cm; lmin=50cm
D.quỹ đạo dao động của vật là 10cm

Câu 6: cho biết tại thời điểm t vật có tọa độ x=3cm đang chuyển động theo chiều âm với vận tốc x=8pi (cm/s) hãy tính biên độ dao động của vật biết thời gian ngắng nhất vật dao động từ vt biên về VTCB là 0.25(s)
A.5cm B. 2cm C.4cm D.6cm

~> T/4=0,25~> T=1 ~> w=2pi~> áp dụng công thức độc lập : A^2=x^2+v^2/w^2 ~> A=5



Câu 8: Vật dao động điều hòa với biên dộ A=5cm, tần số f=4Hz. Vận tốc của vật khi có li độ x=3cm là
A. |v|=32π (cm/s) B.|v|=2π (cm/s) C.|v|=16π (cm/s) D.|v|=64π (cm/s)

Áp duỵng công thức [TEX]v=[SIZE=2]\sqrt{A^2-x^2} [/SIZE][/TEX]

Câu 9: Khi pha dao động là π/6 thì pha của vận tốc và gia tốc là bao nhiêu?
A. 2π/3 và 5π/6 B.π/3 và π/6 C. 5π/6 và 7π/6 D.2π/3 và 7π/6

~> do v sớm pha pi/2 vs x, a sớm pha pi so vs x


Câu 12: Một vật dao động điều hòa trên quỹ đạo dài 8cm. Khi ở vị trí x=2cm vật có vận tốc 4πcan3 cm/s .Tần số dao động của vật là
A. 1Hz B.0.5Hz C.0.1Hz D.5Hz
~>
áp dụng công thức độc lập : A^2=x^2+v^2/w^2 ~> A



Câu 19: Thời gian vật dao động điều hòa đi hết chiều dai quỹ đạo 20cm là 1/4s . Thời gian tối thiếu vật đi hết đoạn đường 10cm .
A.1/12s B.1/8s C.1/6s D.1/16s
~>T/2=1/4~> T=0,5
~>Thời gian tối thiếu vật đi hết đoạn đường 10cm là :T/6=1/12(S)

Mình làm mấy câu ấy trước bạn xem trước nhé!!^^









 
C

canhlinh94

Câu 1: Con lắc lò xo dao động điều hòa với tần số f, thể năng của con lắc sẽ biến thiên tuần hoàn theo thời gian với tần số:
a.f’=f b.f’=2f c.f’=0.5f d.f’=4f
Giai chon goc toa do la luc vat o bien duong
Wt=kx^2/2=mW^2*A^2cos(wt)^2/2
=1/4*mW^2A^2+1/4*mW^2A^2cos(2wt)
===>T'=T/2==>B

Câu2: Con lắc lò xo treo thẳng đứng dao động điều hòa, ở vị trí cần bằng lò xo dãn 3cm. Khi lò xo có chiều dài cực tiểu lò xo bị nén 2cm. Biên độ dao động của con lắc là:
A.2cm B.5cm C.3cm. D.1cm
khi lo xo co chieu dai cuc tieu lo xo bi dan 2 cm,o vi tri can bang lo xo dan 1cm ==>a=3-2=1
Câu 3: Chiều dài một con alwcs đơn tăng thêm 44% thì chu kí dao động sẽ:
A. giảm 44% B.tằng 20% C.Tăng 22% D. tăng 44%
chieu dai tang 44%==>t=2pi*can (l/g)==>t'=1.2t==>t tang 20%
Câu 4: chọn câu trả lời sai. Biên độ dao động của vật là 5cm thì
A.Chu kì (s) dao động tại thời điểm t có li độ x=4cm vận tốc = 6pi ( cm/s)
B.Biết tại vị trí x=2cm động năng bằng thế.
C. trong qua trình dao động lò xo có lmax=60cm; lmin=50cm
D.quỹ đạo dao động của vật là 10cm
Cau sai la b vi khi WT=Wd==>kX^2=1/2*kA^2==>x=a/can2
 
Top Bottom