[Vật lí 12] 1 câu về sóng ánh sáng ( phản xạ toàn phần và khúc xạ của các tia sáng)

S

s.mario_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chiếu tia sáng trắng từ thủy tinh vào Nước với góc tới i=30. Biết chiết suất của thủy tinh với ánh sáng đỏ và ánh sáng tím lần lượt là n1đ=1,621. n1t=1,682

chiết suất của nước với ánh sáng đỏ và tím lần lượt là: n2đ = 1,368 n2t= 1,456


Thay đổi hướng tia tới thấy tia lục đi là là sát bề mặt phân cách của 2 môi trường nước và thủy tinh. Hỏi tia nào bị PHẢN XẠ TOÀN PHẦN và tia nào bị KHÚC XẠ?
 
H

hocmai.vatli

Chào em!
Câu hỏi của em hocmai.vatli hướng dẫn như sau:
Góc giới hạn được xác định bởi công thức: [TEX]sini_{gh}=\frac{n_2}{n_1}=\frac{n_{nuoc}}{n_{thuytinh}}\Rightarrow sini_{gh}do=\frac{n_2d}{n_1d}=0,84\Rightarrow i_{gh}d=57,5^0; sini_{gh}tim=\frac{n_2t}{n_1t}=0,86\Rightarrow i_{gh}t=59,95^0[/TEX]
\Rightarrow[TEX]i_{gh}tim>i_{gh}cham>i_{gh}lam>i_{gh}luc>i_{gh}vang>i_{gh}dacam>i_{gh}do[/TEX]
Do tia màu lục đi là là mặt nước nên: [TEX]i_{gh}luc=i_{gh}=i[/TEX]
\Rightarrow[TEX]i_{gh}tim>i_{gh}cham>i_{gh}lam>i>i_{gh}vang>i_{gh}dacam>i_{gh}do[/TEX]
Mặt khác điều kiện để xảy ra hiện tượng phản xạ toàn phần là: [TEX]i\geq i_{gh}[/TEX]
Như vậy
+ Các tia phản xạ gồm: vàng, da cam, đỏ
+ Các tia khúc xạ gồm: Tím, lam, chàm
 
Top Bottom