[Vật lí 12] 1 câu trong đề đặng thúc hứa

N

nguyenxuanhieu_ctk7

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 câu trong đề đặng thúc hứa
Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng có khoảng cách giữa hai khe S1,S2 là a=0,5mm khoảng cách từ mặt phẳng chứa 2 khe S1,S2 tới màn quan sát là D=2m, khe S phát ánh sáng gồm 3 đơn sắc với các bước sóng lamda1=420nm, lamda2=560nm,lamda 3 = 700nm. Trên bề rộng trường giao thoa L = 48mm, số vân sáng quan sát được là:
A. 51 B. 30 C. 49 D. 36
 
M

moonlight1996

Em xin giải bài này như sau

Dễ thấy vị trí 3 vân trùng nhau nhỏ nhất là: 20:15:12
Lần lượt tính được vị trí các vân sáng tối đa trên màn quan sát: (Lưu ý tính trên 1 nửa của màn rùi sau đó nhân 2)
Trên 1 nửa của phần giao thoa có:
14 vân sáng 1
10 vân sáng 2
8 vân sáng 3
Từ đó suy ra tổng số vân sáng riêng biệt là 32 vân nhưng đây là giao thoa nhiều bức xạ nên có những vị trí 2 vân sáng trùng nhau nên phải trừ đi các vị trí vân sáng trùng nhau ta sẽ được 25 vân sáng trên 1 nửa màn quan sát tính từ vân trung tậm
=> tổng số vân sáng quan sat được: 25.2+1=51( vì phải cộng cả vân sáng trung tâm nữa)
Đ/a A
 
Top Bottom