[Vật lí 12] 1 bài sóng cơ trong đề thi

G

giaosu_fanting_thientai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cứ tưởng mình làm đúng, ai ngờ =((

Một sóng cơ học lan truyền trên sợi dây rất dài theo chiều từ A đến B với pt là : [TEX]u=4cos(4 \pi t +\frac{\pi}{3}-\frac{ \pi x}{2}[/TEX] mm (với t đo bằng s, x đo bằng cm). Một con sâu coi như chất điểm bò trên dây theo phương từ B đến A với tốc độ [TEX]4cm/s[/TEX]. Vậy trong [TEX]1 s[/TEX] con sâu có li độ [TEX]2mm [/TEX]bao nhiêu lần?
 
D

duynhan1

Cứ tưởng mình làm đúng, ai ngờ =((

Một sóng cơ học lan truyền trên sợi dây rất dài theo chiều từ A đến B với pt là : [TEX]u=4cos(4 \pi t +\frac{\pi}{3}-\frac{ \pi x}{2}[/TEX] mm (với t đo bằng s, x đo bằng cm). Một con sâu coi như chất điểm bò trên dây theo phương từ B đến A với tốc độ [TEX]4cm/s[/TEX]. Vậy trong [TEX]1 s[/TEX] con sâu có li độ [TEX]2mm [/TEX]bao nhiêu lần?
Con sâu bò từ đầu A nhỉ :D
Phương trình li độ của con sâu:
[TEX]u = 4\ \cos( 4\pi t + \frac{\pi}{3} - \frac{ \pi . 4 t }{2}) \\ = 4 \ \cos( 2 \pi t + \frac{\pi}{3}) [/TEX]

Suy ra 3 lần. :-s
 
G

giaosu_fanting_thientai

Cứ tưởng mình làm đúng, ai ngờ =((

Một sóng cơ học lan truyền trên sợi dây rất dài theo chiều từ A đến B với pt là : [TEX]u=4cos(4 \pi t +\frac{\pi}{3}-\frac{ \pi x}{2}[/TEX] mm (với t đo bằng s, x đo bằng cm). Một con sâu coi như chất điểm bò trên dây theo phương từ B đến A với tốc độ [TEX]4cm/s[/TEX]. Vậy trong [TEX]1 s[/TEX] con sâu có li độ [TEX]2mm [/TEX]bao nhiêu lần?

Mới ngày nào nghe c nói người khác àh cái j mà bài ngay trên còn trích làm j thế sao c trích? Hừm...

Con sâu bò từ đầu A nhỉ :D ~~> nó bò từ B đến A mà...hic hic..

Cách 1:

[TEX]{v}_{sau-song}=4+8 =12 cm[/TEX] (cái này..tính tương đối của vận tốc)

Trong 1s sâu đi được quãng đường [TEX]s= v_{sau-song}.t= 12cm=3\lambda[/TEX]

Mà [TEX]1 \lambda[/TEX] có li độ [TEX]2mm[/TEX] 2 lần nên [TEX]3\lambda[/TEX] là 6 lần


Cách 2:

Thầy giáo bảo là dop-le phẩy b-(

Tần số của con sâu:

[TEX]f'=\frac{v+v'}{v}f=\frac{(8+4)2}{8}=3Hz[/TEX]
~~> 3 dao động ~~> 3 bước sóng~~> 6 lần

Lời giải ấn tượng nhì? :D
 
D

duynhan1

Cứ tưởng mình làm đúng, ai ngờ =((

Một sóng cơ học lan truyền trên sợi dây rất dài theo chiều từ A đến B với pt là : [TEX]u=4cos(4 \pi t +\frac{\pi}{3}-\frac{ \pi x}{2}[/TEX] mm (với t đo bằng s, x đo bằng cm). Một con sâu coi như chất điểm bò trên dây theo phương từ B đến A với tốc độ [TEX]4cm/s[/TEX]. Vậy trong [TEX]1 s[/TEX] con sâu có li độ [TEX]2mm [/TEX]bao nhiêu lần?

Con sâu bò từ đầu A nhỉ :D
Phương trình li độ của con sâu:
[TEX]u = 4\ \cos( 4\pi t + \frac{\pi}{3} - \frac{ \pi . 4 t }{2}) \\ = 4 \ \cos( 2 \pi t + \frac{\pi}{3}) [/TEX]

Suy ra 3 lần. :-s
Sửa lại bài làm này, coi như cách 3 :p
Phương trình tọa độ của con sâu là:
[TEX]x= -4 t (cm)[/TEX] do nó chuyển động ngược chiều dương.
Phương trình li độ của con sâu là:
[TEX]u=4cos(4 \pi t +\varphi-\frac{ \pi(-4t)}{2}) = 4 cos( 6 \pi t + \varphi)[/TEX]
Như vậy 1s ứng với 3 chu kỳ tức nó có li độ 2mm 6 lần :D
 
Top Bottom