[ vật lí 12] 1 bài chuyển động tròn đều......khó quá :((

B

bexiu_vd_191

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai em bé đứng trên sàn tròn nằm ngang (bán kính R) quay quanh trục thẳng đứng đi qua tâm hình tròn vs vận tốc góc w,em A đứng ở tâm , em B đứng ở mép sàn. hai em ném cho nhau bóng vs vận tốc v, bóng bay song song vs sàn. Hai em phải ngắm ném như thế nào để bóng trúng người bạn. Biện luận??
 
Last edited by a moderator:
A

adele

Xét quá trình ném từ tâm ra mép.

Thời gian để bóng đi từ tâm tới mép sàn là:

[TEX]t = \frac{R}{v}[/TEX]

Trong thời gian đó, đứa đứng ở mép sàn đã quay được một góc [TEX]\phi = \omega.t = \omega.\frac{R}{v}[/TEX]

Như vậy, đứa đứng ở tâm sẽ phải ném lệch trước một góc [TEX]\phi[/TEX] để bóng trúng đứa ở mép.

Xét quá trình ném từ mép vào tâm.

Vận tốc tức thời của bóng đang là [TEX]v' = \omega.R[/TEX] và có phương tiếp tuyến với mép. Nếu cung cấp cho bóng vận tốc [TEX]v[/TEX] thì [TEX]\vec{v} + \vec{v'}[/TEX] phải hướng tâm.

Vậy phải ném muộn một góc [TEX]\beta[/TEX] sao cho [TEX]tan \beta = \frac{v'}{v} = \frac{\omega.R}{V}[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Deathheart
Top Bottom