[vật lí 11_điện tích] Giúp mình với !

C

cosieunhan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :

q1 = 5.10^-7 đặt tại A
q2 = -6.10^-7 đặt tại B trong không khí cách nhau 10 cm. Tính lực tổng hợp tác dụng lên q3 = 10^-6 tại M thuộc AB nên AM = 4cm .

Bài 2 : 3 điện tích giống nhau q = 1,6.10^-7 C đặt tại 3 điểm A.B.C của tam giác đều cạnh 1,6 cm trong không khí .
a. Xác định lực tổng hợp lên 1 điện tích
b. Xác định lực tổng hợp điện tích q' khác q đặt trong trọng tâm tam giác.

Bài 3 : 2 điện tích q và -q đặt tại A và B cách nhau đoạn 2 d. 1 điện tích q1=q2 đặt // cùng chiều với đường trung trực của AB. Cách AB 1 đoạn x. Môi trường không khí .
a. Cho x= 4cm. d = 3 cm. q= 10^-6 C. Xác định lực tổng hợp lên q1.
b. Xác định góc alpa để lực tổng hợp q1 max .

Bạn nào giúp đ.c mình thì tốt quá ^^ .Thanks trước nhé ^^
 
Last edited by a moderator:
T

tom_stone01

Bài 1 :

q1 = 5.10^-7 đặt tại A
q2 = -6.10^-7 đặt tại B trong không khí cách nhau 10 cm. Tính lực tổng hợp tác dụng lên q3 = 10^-6 tại M thuộc AB nên AM = 4cm .

A----------------------[TEX]F_{13}[/TEX]---[TEX]F_{23}[/TEX]______B
0**************M---->-->*******0
Ta có: AM=6cm=0.06m => BM=10-6=4cm=0.04m ( vì M thuộc AB)
[TEX]F_{13}=\frac{k|q_1q_3|}{AM^2}=...[/TEX]
[TEX] F_{23}=\frac{k|q_2q_3|}{BM^2}=...[/TEX]

[TEX]F=F_{12}+F_{23}[/TEX] ( Vì nó cùng chiều)
Bạn tự thay số nhá
 
Last edited by a moderator:
T

tom_stone01

Bài 2 : 3 điện tích giống nhau q = 1,6.10^-7 C đặt tại 3 điểm A.B.C của tam giác đều cạnh 1,6 cm trong không khí .
a. Xác định lực tổng hợp lên 1 điện tích
b. Xác định lực tổng hợp điện tích q' khác q đặt trong trọng tâm tam giác.

Cũng tương tự thôi như bài 1
Cách tính thì giống nhá[TEX] F_{12}=F_{23}=\frac{k|q^2|}{a}[/TEX](a là độ dài cạnh TG)

Dùng qui tắc hình bình hành ( ở đây là hình thoi)
Ta có:[TEX] F=2*F_{12}*sin30^0[/TEX]


À quên mất câu b, vì TG ABC là TG đều nên trọng tam chính là tâm của tam giác

[TEX]r=\frac{\frac{a}{2}}{cos30*}=\frac{a}{\sqrt{3}}[/TEX]

[TEX]F_14=F_24=F_34=\frac{k|q^2|}{r^2}[/TEX]
Tổng hợp của F_14 và F_24 cách làm giống cái phần a rồi cộng thêm F_34 là ok, cũng là hình thoi

Em đoán mò, đúng thì nhấn nút cảm ơn, sai thì các bác chỉ giáo, em xin dc phép sửa ạ
 
Last edited by a moderator:
C

cosieunhan

Cảm ơn bạn nhé ^^ . Nhưng cho mình hỏi . Bài 2 câu b thì sao bạn ? . Cả 2 câu đều là xác định lực tổng hợp mà .
 
X

xilaxilo

Cảm ơn bạn nhé ^^ . Nhưng cho mình hỏi . Bài 2 câu b thì sao bạn ? . Cả 2 câu đều là xác định lực tổng hợp mà .

cả 2 câu đều xác định lực tổng hợp nhưng câu a là xác định của 2 điện tích lên 1 điện tích, câu b là lực của 3 điện tích lên 1 điện tích. chỉ là tổng hợp lực thui. cách của Tom đúng oy đó
 
P

phamducthanh0009

chỉ dùm mình bài này luôn: Hai quả cầu kim loại nhỏ giống nhau mỗi quả có điện tích qkhối lượng m=10g, treo bởi hai dây cùng chiều dai l=30cm vào cùng một điểm.Giữ quả cầu I cố định theo phương thẳng đứng, dây treo quả cầu II sẽ lệch góc = 60độ so với phương thẳng đứng. cho g=10m/s2. tim q
 
P

phamducthanh0009

các bạn cố giúp mình nhé, càng sớm càng tốt. Xin trân trọng cám ơn
 
T

tieudao

chỉ dùm mình bài này luôn: Hai quả cầu kim loại nhỏ giống nhau mỗi quả có điện tích q, khối lượng m=10g, treo bởi hai dây cùng chiều dai l=30cm vào cùng một điểm.Giữ quả cầu I cố định theo phương thẳng đứng, dây treo quả cầu II sẽ lệch góc = 60độ so với phương thẳng đứng. cho g=10m/s2. tim q
mình chỉ hướng cách làm thôi nhé, nếu bạn thực sự không hình dung được thì báo cho mình qua nick YM : loveisnofool_dreamcometrue_td
mình nghĩ có cách làm bạn sẽ dễ hỉu hơn mà, đúng khong ?
từ khối lượng của quả cầu, phân tích vecto lực và xét điều kiện cân bằng sẽ tìm ra được lực tương tác từ, theo đl culong sẽ tìm ra q thôi mà !
chú ý : cần kiến thức hình lớp 9
 
T

tieudao

Bài 3 : 2 điện tích q và -q đặt tại A và B cách nhau đoạn 2 d. 1 điện tích q1=q2 đặt // cùng chiều với đường trung trực của AB. Cách AB 1 đoạn x. Môi trường không khí .
a. Cho x= 4cm. d = 3 cm. q= 10^-6 C. Xác định lực tổng hợp lên q1.
b. Xác định góc alpa để lực tổng hợp q1 max .

Bạn nào giúp đ.c mình thì tốt quá ^^ .Thanks trước nhé ^^

:D

Câu a : theo nguyên lý chồng chập điện trường, cứ bám lý thuyết mà làm :)) ;
Câu b :
viết phương trình tổng quát lực tác dụng lên [tex]q_1[/tex] ( như câu a )
sau đó áp dụng cô sin là được
mình không thường xuyên lên dđ, liên hệ theo YM : loveisnofool_dreamcometrue_td :(
 
Last edited by a moderator:
G

gameovervai

em co' bai nay nho` cac anh chi gia ho nha
1 quả cầu co' khối luượng m=4g treo vào đầu sợi dây chỉ mảnh,điện tíck quả cầu=2.10^-8 C,phía dưới quả cầu dọc theo phương sợi dây đặt một điện tíck cáck điện tíck của quả cầu là r=5cm.Bít lực căng của sợi dây là 5.10^-2N.Tìm điện tíck và lực tác dụng giữa chúng...các anh chị giải và giảng cho em hiểu nha
cảm ơn các anh chị
nhân thể nik chat của em là
cubi_sitinh nha
 
C

conech123

khi vật cân bằng [TEX]\vec{P}+\vec{T}+\vec{F_{td}}=0[/TEX]
-----> [TEX]\vec{F_{td}}=-(\vec{P}+\vec{T})[/TEX]
-----> Ftđ = T - P = 0,01 N
mặt khác [TEX]Ftđ= \frac{k.|q1.q2|}{r^2}[/TEX]
bạn thay số vào rồi tính ra kquả nhá :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom