Vật lí 11 Mạch điện

Doan Nan

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng bảy 2019
3
0
1
22
Tiền Giang
thpt Nguyễn Văn Côn

Attachments

  • upload_2019-10-21_21-50-26.png
    upload_2019-10-21_21-50-26.png
    124.5 KB · Đọc: 44

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
mọi người ơi giúp mình bài này với !!! làm thế nào để ra kết quả ạ!!!
View attachment 134807
2R1 = 6=> R1 = 3 ôm
a/Phân tích mạch: (R1 // R3) nt (R2 // R4)
[tex]R13=\frac{R1.R3}{R1+R3}=2,25\Omega[/tex]
[tex]R24=\frac{R2.R4}{R2+R4}=1,5\Omega[/tex]
Rtđ = R13+R24= 3,75 ôm
I = U/Rtđ= 20A
U13 = I.R13=45V =>I1=U13/R1 = 15A
U24=I.R24 = 30V =>I2 = U24/R2 = 5A
Cường độ dòng điện qua dây CD: Icd = I1 - I2 = 10A
b/ Icd = 0=> mạch cầu cân bằng
Ta có: [tex]\frac{R1}{R3}=\frac{R2}{R4}=>R4=18\Omega[/tex]
c/ Đặt R4 = x (x>0, ôm)
Giả sử dòng điện chạy qua CD có chiều từ C -> D
Phân tích mạch: (R1 // R3) nt (R2 // R4)
[tex]R13=\frac{R1.R3}{R1+R3}=2,25\Omega[/tex]
[tex]R24=\frac{R2.x}{R2+x}=\frac{6.x}{6+x}\Omega[/tex]
Rtđ = R13 + R24 = [tex]\frac{13,56+8,25x}{6+x}[/tex]
I=U/Rtđ = [tex]\frac{75.(6+x)}{13,56+8,25x}[/tex]
U24 = U4 = I.R24 = [tex]\frac{450x}{13,56+8,25x}[/tex]
=> I4 = U4/R4 = [tex]\frac{450}{13,56+8,25x}[/tex]

U13 = U3 = I.R13 = [tex]\frac{168,75.(6+x)}{13,56+8,25x}[/tex]
I3 = U3/R3 = [tex]\frac{18,75.(6+x)}{13,56+8,25x}[/tex]
I3 + Icd = I4
<=> [tex]\frac{18,75.(6+x)}{13,56+8,25x}[/tex] + 2 = [tex]\frac{450}{13,56+8,25x}[/tex]
=> 35,25x+139,62=450 => [tex]x\approx 8,81\Omega[/tex] (tm)
vậy để cường độ dòng điện chạy qua CD là 2A thì R4 = 8,81 ôm
 
Top Bottom