Vật lí Vật lí 11

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một thấu kính hội tụ có độ tụ 5 Dp. Vật sáng AB=2cm, A trên trục chính được đặt trước và vuông góc với trục chính thấu kính cho ảnh thật A'B'=4cm
a) Tìm vị trí vật, vẽ ảnh qua thấu kính
b) Vật phải di chuyển chiều nào, đoạn di chuyển bao nhiêu để có ảnh qua thấu kính là ảnh thật cách vật 80cm.
2) Một vật sáng AB cao 4cm, đặt vuông góc với trục chính một thấu kính hội tụ có tiêu cự 20cm và cách thấu kính một đoạn 60cm (điểm A nằm trên trục chính)

a) Xác định vị trí, tính chất, độ phóng đại ảnh, chiều cao ảnh qua thấu kính
b) Giữ cố định thấu kính, hỏi phải dịch chuyển vật một đoạn bao nhiêu theo hướng nào để được ảnh cùng
3) Cho 3 điểm A, B, C theo thứ tự nằm trên trục chính của thấu kính hội tụ (AB=45cm, AC=63cm). Khi đặt vật ở A thì ta thu được ảnh thật của vật qua thấu kính C. Khi đặt vật ở B thì ta thu được ảnh ảo của vật qua thấu kính cũng ở C. Tìm tiêu cự của thấu kính
4) Một người bị cận thi, mua hai kính đeo sát mắt để khắc phục. Khi sử dụng (1) có độ tụ -4dp thì có thể nhìn rõ các vật cách mắt từ 25cm đến vô cực

a) Tính khoảng cách cực cận và cực viễn của mắt
b) Khi sử dụng kính (2) có độ tụ -2dp thì có thể nhìn rõ vật đặt xa nhất cách mắt bao nhiêu ở trạng thái mắt không điều tiết. Theo em người này nên chọn đeo kính nào thì tốt nhất? Vì sao?
5) Một người có giới hạn nhìn rõ của mắt trong khoảng 10cm đến 50cm
a) Mắt người này có tật gì
b) Muốn nhìn xa vô cực như người mắt bình thường mà mắt không phải điều tiết người đó phải đeo kính gì? Có độ tụ bao nhiêu? Coi kính đeo sát mắt chiều và lớn gấp 2 lần vật
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
25
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
1) Một thấu kính hội tụ có độ tụ 5 Dp. Vật sáng AB=2cm, A trên trục chính được đặt trước và vuông góc với trục chính thấu kính cho ảnh thật A'B'=4cm
a) Tìm vị trí vật, vẽ ảnh qua thấu kính
b) Vật phải di chuyển chiều nào, đoạn di chuyển bao nhiêu để có ảnh qua thấu kính là ảnh thật cách vật 80cm.
2) Một vật sáng AB cao 4cm, đặt vuông góc với trục chính một thấu kính hội tụ có tiêu cự 20cm và cách thấu kính một đoạn 60cm (điểm A nằm trên trục chính)
a) Xác định vị trí, tính chất, độ phóng đại ảnh, chiều cao ảnh qua thấu kính
b) Giữ cố định thấu kính, hỏi phải dịch chuyển vật một đoạn bao nhiêu theo hướng nào để được ảnh cùng
3) Cho 3 điểm A, B, C theo thứ tự nằm trên trục chính của thấu kính hội tụ (AB=45cm, AC=63cm). Khi đặt vật ở A thì ta thu được ảnh thật của vật qua thấu kính C. Khi đặt vật ở B thì ta thu được ảnh ảo của vật qua thấu kính cũng ở C. Tìm tiêu cự của thấu kính
4) Một người bị cận thi, mua hai kính đeo sát mắt để khắc phục. Khi sử dụng (1) có độ tụ -4dp thì có thể nhìn rõ các vật cách mắt từ 25cm đến vô cực
a) Tính khoảng cách cực cận và cực viễn của mắt
b) Khi sử dụng kính (2) có độ tụ -2dp thì có thể nhìn rõ vật đặt xa nhất cách mắt bao nhiêu ở trạng thái mắt không điều tiết. Theo em người này nên chọn đeo kính nào thì tốt nhất? Vì sao?
5) Một người có giới hạn nhìn rõ của mắt trong khoảng 10cm đến 50cm
a) Mắt người này có tật gì
b) Muốn nhìn xa vô cực như người mắt bình thường mà mắt không phải điều tiết người đó phải đeo kính gì? Có độ tụ bao nhiêu? Coi kính đeo sát mắt chiều và lớn gấp 2 lần vật
trong các bài trên bạn thắc mắc câu nào?? bạn thật sự đang loay hoay chỗ nào để team mình cùng hỗ trợ bạn @@
 
Top Bottom