Vật lí Vật lí 11

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Bàn ủi ghi (220V-1000W). Đặt vào hai đầu bàn ủi này hiệu điện thế [tex]U_{AB}[/tex]=220V. Biết bàn ủi này được sử dụng mỗi ngày 4 giờ. Tính số tiền điện phải trả khi sử dụng bàn ủi trên trong 30 ngày, biết giá điện trung bình là 1700 đồng/kW.h
2) Mắc một biến trở R vào hai cực của nguồn điện có suất điện động E và điện trở trong r để tạo thành một mạch kín. Khi R=r thì công suất của mạch ngoài là P=50W. Khi R=9r thì công suất của mạch ngoài bằng bao nhiêu
3) Để hưởng ứng chiến dịch "Giờ Trái Đất" bằng cách tắt đèn và các thiết bị không cần thiết vào lúc 20 giờ 30 đến 21 giờ 30 nhằm mục đích tiết kiệm năng lượng và hạn chế việc biến đổi khí hậu vào ngày 25/03/2017 sắp tới, giả sử một khu dân cư có 40 căn hộ giống nhau, mỗi căn hộ có:
. 8 đèn ống, công suất mỗi đèn 40W
. 4 quạt treo tường, công suất mỗi quạt 45W
. 2 máy lạnh, công suất mỗi máy 750W
Tính số tiền tiết kiệm được của khu dân cư trong 1 giờ nếu tắt hết các thiết bị trên để hưởng ứng "Giờ Trái Đất". Biết rằng khi hoạt động thì các thiết bị hoạt động đúng công suất và tiền điện trung bình là 1800 đồng/kW.h
 

voiiconn

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2015
163
201
61
1) Bàn ủi ghi (220V-1000W). Đặt vào hai đầu bàn ủi này hiệu điện thế [tex]U_{AB}[/tex]=220V. Biết bàn ủi này được sử dụng mỗi ngày 4 giờ. Tính số tiền điện phải trả khi sử dụng bàn ủi trên trong 30 ngày, biết giá điện trung bình là 1700 đồng/kW.h
U = 220V => bàn ủi hoạt động bình thường với công suất P = Pđm = 1000W
=> điện năng tiêu thụ trong 30 ngày là:
A = 30.P.t với P = 1000W; t= 14400s
=> [tex]A = 432. 10^{6} J[/tex] = 120 kWh
=> số tiền phải trả là : 1700.120= 204000 đồng
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: trunghieuak53

voiiconn

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2015
163
201
61
2) Mắc một biến trở R vào hai cực của nguồn điện có suất điện động E và điện trở trong r để tạo thành một mạch kín. Khi R=r thì công suất của mạch ngoài là P=50W. Khi R=9r thì công suất của mạch ngoài bằng bao nhiêu

- Khi R = r => Cường độ dòng điện: [tex]I = \frac{\varepsilon }{R+r} = \frac{\varepsilon }{2r}[/tex]
=> Công suất mạch ngoài là: [tex]P = I^{2}R = \frac{\varepsilon ^{2}}{4r}[/tex]
- Khi R=9r thì:
[tex]I' = \frac{\varepsilon }{R+r} = \frac{\varepsilon }{10r}[/tex]
công suất : [tex]P' = I'^{2}R = \frac{9\varepsilon ^{2}}{100r}[/tex]
ta có [tex]\frac{P}{P'} = \frac{25}{9}[/tex] mà P = 50W => P' = 18W
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: trunghieuak53

voiiconn

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2015
163
201
61
[tex]P_{1} = 8.40 = 320W = 0,32 kW[/tex]
3) Để hưởng ứng chiến dịch "Giờ Trái Đất" bằng cách tắt đèn và các thiết bị không cần thiết vào lúc 20 giờ 30 đến 21 giờ 30 nhằm mục đích tiết kiệm năng lượng và hạn chế việc biến đổi khí hậu vào ngày 25/03/2017 sắp tới, giả sử một khu dân cư có 40 căn hộ giống nhau, mỗi căn hộ có:
. 8 đèn ống, công suất mỗi đèn 40W
. 4 quạt treo tường, công suất mỗi quạt 45W
. 2 máy lạnh, công suất mỗi máy 750W
Tính số tiền tiết kiệm được của khu dân cư trong 1 giờ nếu tắt hết các thiết bị trên để hưởng ứng "Giờ Trái Đất". Biết rằng khi hoạt động thì các thiết bị hoạt động đúng công suất và tiền điện trung bình là 1800 đồng/kW.h
Công suẩt 8 đèn: [tex]P_{1} = 320W = 0,32 kW[/tex]
Công suất 4 quạt treo tường: [tex]P_{2} = 180W = 0,18 kW[/tex]
Công suất 2 máy lạnh: [tex]P_{3} = 1500W = 1,5kW[/tex]
Điện năng tiêu thụ của 1 hộ gia đình trong 1 giờ là :
[tex]A = (P_{1} + P_{2} + P_{3})t[/tex] => A = 0,32 + 0,18 + 1,5 = 2kWh
=> điện năng tiêu thụ của 40 căn hộ là: A' = 40A = 80 kWh
=> số tiền tiết kiệm được là : 80.1800 = 144000 đồng
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53
Top Bottom