Vật lí Vật lí 11

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Giả sử hiệu điện thế đặt vào hai đầu bóng đèn có ghi 220V - 100W đột ngột tăng lên tới 240V trong khoảng thời gian ngắn. Hỏi công suất điện của bóng đèn khi đó tăng lên bao nhiêu phần trăm (%) so với công suất định mức của nó? Cho rằng điện trở của bóng đèn không thay đổi so với khi hoạt động ở chế độ định mức.
2) Một ấm điện được dùng với hiệu điện thế 220V thì đun sôi được 1,5l nước từ nhiệt độ 20oC trong 10 phút. Biết nhiệt dung riêng của nước là 4190J/(kg.K), khối lượng riêng của nước là 1000kg/m3 và hiệu suất ấm là 90%.
a) Tính điện trở của ấm điện
b) Tính công suất điện của ấm này
3) Trên nhãn của một ấm điện có ghi 220V - 1000W. Cho biết ý nghĩa các số ghi trên
4) Người ta cần làm một điện trở R =100(Ohm) làm bằng một dây nicrom có đường kính 0,4mm
a) Hỏi phải dùng một đoạn dây có chiều dài bằng bao nhiêu. Cho biết điện trở suất 1,1.10^(-6)(Ohmm)
b) Khi có một dòng điện 10mA chạy qua điện trở đó, hiệu điên thế hai đầu của nó bằng bao nhiêu
5) Hãy xác định điện trở của một biến trở làm bằng dây nikelin cuốn thành 300 vòng quanh một lõi sứ hình trụ. Biết đường kính của trụ sứ là 4cm, còn đường kính của dây nikelin bằng 1mm. Điện trở suất dây nikelin bằng 4.10^(-7)(Ohmm)
6) Một dây dẫn dài 100m, tiết diện 0,28mm2 đặt giữa hai điểm có hiệu điện thế là 12V thì cường độ dòng điện qua dây dẫn là 1,2A. Hỏi nếu thay dây dẫn trên bằng một dây dẫn khác cùng chất với dây dẫn trên, dài 25m, điện trở 2,8(Ohm) thì dây dẫn này có tiết diện là bao nhiêu. Cường độ dòng điện qua nó là bao nhiêu
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
1)
Tính điện trở của đèn => Áp dụng công thức $\mathscr P = \frac{U^2}{R}$ để tính công suất khi tăng áp => Công suất tăng $\frac{\mathscr P - \mathscr P_{đm}}{\mathscr P_{đm}}.100$%

2)
Tính khối lượng nước => Nhiệt lượng nước nhận vào để sôi, đó là nhiệt lượng có ích mà ấm tạo ra => tính được nhiệt lượng toàn phần ấm tạo ra => tính được công suất của ấm => tính được điện trở ấm
Nếu muốn làm đúng theo yêu cầu đề bài thì áp dụng công thức $A = \frac{U^2}{R}.t$

3)
Bạn tự làm nhé

4)
Áp dụng công thức $R = \rho. \frac{l}{S}$
Áp dụng công thức $U = I.R$

5)
Tính chiều dài dây => tính đc điện trở dây

6)
Tính điện trở dây dẫn dài 100m, gọi là $R_1$
Gọi điện trở dây dẫn 25m là $R_2$
Áp dụng công thức $R = \rho. \frac{l}{S}$, lấy tỉ lệ $\frac{R_1}{R_2}$ sẽ tìm được tiết diện cần tìm
Áp dụng công thức $U = I.R$ để làm nhé bạn!
 
Top Bottom